Đề nghị xử lý hình sự khi không rọ mõm để chó cắn người

Hạ An

11:27 05/04/2019

BizLIVE - Lãnh đạo Cục Thú y cho biết, thả rông chó không đeo rọ mõm gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị đề nghị truy cứu trách nghiệm hình sự.

Đề nghị xử lý hình sự khi không rọ mõm để chó cắn người

Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT

Sáng 5/4, tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2019 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, Cục Thú y sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về công tác nuôi và quản lý vật nuôi để đẩy lùi số vụ tai nạn thương tích do chó cắn.
Về vụ việc một cháu bé bị cả đàn chó tấn công tại Hưng Yên, ông Đàm Xuân Thành cho hay, thông thường, chó thả rông không đeo rọ mõm thì người nuôi sẽ bị xử phạt hành chính, trong trường hợp chó thả rông không đeo rọ mõm và gây ra hậu quả nghiêm trọng thì người nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Nghị định 90/2017/NĐ – CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, trong đó có quy định cấm hành vi không đeo rọ mõm, không xích giữ chó và không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng có hiệu lực từ ngày 15/9/2017.
Đối với trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng như vụ việc ở Hưng Yên vừa qua thì người nuôi chó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Tuy nhiên, ông Thành cũng thừa nhận rằng: “Chưa trường hợp nào phạt được chó không đeo rọ mõm, mà chỉ có một số địa phương như TP. Hồ Chí Minh có đội săn bắt chó hay như Hà Nội cũng có một số địa phương đang tiến hành”.
Ngoài ra, ông Đàm Xuân Thành cũng cho biết, nguy cơ từ việc nuôi chó thả rông không đeo rọ mõm dẫn đến hậu quả rất lớn. Bởi hiện nay “tỷ lệ tiêm phòng dại ở nước ta vẫn còn rất thấp, từng có trường hợp chó cắn người gây bệnh dại dẫn đến tử vong”, ông Thành nói.
Trước đó, vào ngày 3/4, một cháu bé tại Kim Động, Hưng Yên đã bị một đàn chó dữ khoảng 10 con tấn công khiến cháu bị thương nặng và tử vong sau đó.
1 năm qua, trên địa bàn cả nước tiếp nhận hàng loạt vụ trẻ nhỏ bị chó nhà nuôi cắn rất thương tâm, nhiều trường hợp tử vong trong đó có bé gái 8 tháng tuổi ở Ba Đình, Hà Nội.

HẠ AN

Từ khóa: Hưng Yên
Thăm dò ý kiến
Bạn đã dùng thẻ tín dụng chưa, cảm nhận của bạn về việc dùng thẻ tín dụng là gì?