Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư tỉnh uỷ Bình Định vì vi phạm trong bổ nhiệm

N.Mạnh

06:50 28/04/2017

BizLIVE - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện theo thẩm quyền.

Đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư tỉnh uỷ Bình Định vì vi phạm trong bổ nhiệm

Nguyên Bí thư Bình Định Nguyễn Văn Thiện.

Từ ngày 24 đến 26/4/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 14. Ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Tại kỳ họp, Uỷ ban đã xem xét việc thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Lê Hữu Lộc, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
Cụ thể, ông Nguyễn Văn Thiện với cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm một số trường hợp cán bộ không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng quy định.
Còn ông Lê Hữu Lộc với cương vị là Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc tuyển dụng, xếp lương công chức không đúng quy định.
Căn cứ Quy số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ra quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Hữu Lộc.
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện theo thẩm quyền.
Đồng thời yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh Bình Định và ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc về những khuyết điểm có liên quan.
Trước đó, cuối tháng 2/2017, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo, kết luận ông Nguyễn Văn Thiện và ông Lê Kim Toàn có trách nhiệm về các khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định trong công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm một số cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước.
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, ông Nguyễn Văn Thiện và ông Lê Kim Toàn kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét.
Theo đơn thư tố cáo, người thân của ông Toàn được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo một cách bất thường. Cụ thể, trong vòng chưa đầy 20 tháng, vợ ông Toàn là bà Lê Thị Điển từ một giáo viên được bổ nhiệm liên tục qua các chức vụ rồi làm Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Bà Lê Thị Kim Mai (chị ông Toàn) dù không đủ tuổi để đảm nhiệm trọn nhiệm kỳ nhưng vẫn làm Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh...
Ngoài ra, đơn thư tố cáo cũng phản ánh việc nhiều người thân của ông Thiện được bổ nhiệm làm cán bộ lãnh đạo không đúng quy định, sai quy trình.
Đơn tố cáo đề nghị làm rõ các vi phạm trong việc kết nạp Đảng, bổ nhiệm một số cán bộ khác. Chẳng hạn, trường hợp bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Cảnh, đại biểu Quốc hội. Chỉ trong vòng năm tháng, từ chủ một doanh nghiệp tư nhân ở địa phương, ông này được đặc cách tuyển dụng không qua thi tuyển rồi bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh Bình Định.
Sau đó, ông Cảnh được Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý chủ trương điều về làm ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

N.MẠNH