BizLIVE -

Sở Văn hóa Hà Nội vừa đề xuất ý tưởng lập điểm bắn pháo hoa thường xuyên trên cầu Nhật Tân. Nếu đề xuất này được chấp thuận, người dân Thủ đô sẽ được thưởng thức hoạt động nghệ thuật này mà không cần chờ tới dịp Lễ Tết.

Dân Hà Nội sắp được xem bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân
Cầu Nhật Tân về đêm. Ảnh: VnExpress

Trao đổi với BizLIVE, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội cho biết Sở đã có đề xuất về việc lập điểm bắn pháo hoa thường xuyên trên cầu Nhật Tân.

Theo ông Động, ý tưởng này nếu được thành phố chấp thuận thì toàn bộ kinh phí để phục vụ cho hoạt động này sẽ được huy động từ nguồn xã hội hóa, các doanh nghiệp, cá nhân khi có nhu cầu bắn pháo hoa sẽ thông qua Sở.

Giám đốc Sở Văn hóa cho biết thêm: Bên cạnh kinh phí, các tổ chức cá nhân muốn bắn pháo hoa trên cầu Nhật Tân sẽ phải đảm bảo chặt chẽ về các vấn đề kỹ thuật, nghệ thuật, đặc biệt là yếu tố an toàn. Hoạt động này sẽ được diễn ra thường xuyên, chứ không chỉ ở các ngày lễ lớn của TP cũng như cả nước.

“Thứ Năm tuần này (22/1), UBND thành phố Hà Nội có cuộc họp với Sở Văn hóa, thể thao và du lịch để trình bày rõ hơn về ý tưởng này. Sau đó TP mới có quyết định chính thức về việc này”, ông Động cho biết.

Được khởi công từ năm 2009 và chính thức khánh thành đầu tháng 1/2015, cầu dây văng Nhật Tân là một trong những công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội, không chỉ có ý nghĩa lớn về kinh tế mà còn có ý nghĩa chính trị, xã hội.
Cầu cầu này thuộc vành đai 2 của Hà Nội, bắt đầu tại phường Phú Thượng (Tây Hồ), chạy song song và cách đường Lạc Long Quân khoảng 420 m. Sau khi vượt sông Hồng, cây cầu cắt đường 5 kéo dài tại nút giao Vĩnh Ngọc rồi đi thẳng theo hướng bắc và kết thúc ở điểm giao với đường Nam Hồng (huyện Đông Anh).
Cầu Nhật Tân có tổng chiều dài 8,3 km. Phần cầu Nhật Tân dài 3,7 km trong đó có cầu chính vượt sông Hồng dài 1,5 km là cầu dây văng liên tục nhiều nhịp với 5 trụ tháp. Với yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, cầu Nhật Tân được thiết kế và xây dựng để trở thành một biểu tượng mới của Thủ đô với 5 nhịp tháp tượng trưng cho 5 cửa ô của Hà Nội.
Nếu đề xuất tổ chức bắn pháo hoa thường xuyên trên cầu Nhật Tân của Sở Văn hoa được chấp thuận, người dân Thủ đô sẽ được thưởng thức hoạt động nghệ thuật tuyệt vời này mà không cần chờ tới dịp Lễ Tết.

MẠNH NGUYỄN