Biển động gần nửa tháng khiến 21.000 người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) không thể vào đất liền làm ăn, bệnh nhân cấp cứu lên tuyến trên phải thuê tàu vượt biển hết hàng chục triệu đồng... 
Dân đảo Lý Sơn khốn khổ vì bị cô lập suốt nửa tháng
Trước tình hình này, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, huyện đang tăng cường kiểm soát, nghiêm cấm các phương tiện và người dân rời đảo trong điều kiện thời tiết biển nguy hiểm như hiện nay. Huyện cũng yêu cầu các đội liên ngành t

Suốt 14 ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ duy trì gió mạnh và biển động. Đảo Lý Sơn vì thế đã bị cô lập khi tàu thuyền của ngư dân không thể ra khơi đánh cá, mọi công việc đi lại làm ăn, mua bán hàng hóa với đất liền của người dân bị đình trệ.

Sau 3 ngày nhập viện Trung tâm y tế trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, sản phụ Phan Thị Hiền ói mửa liên tục. Các bác sĩ nhận định, bệnh nhân vừa bị đau dạ dày vừa bị tổn thương gan, viêm túi mật cần chuyển vào đất liền cấp cứu khẩn cấp. Anh Huỳnh Tấn Việt chạy khắp nơi vay mượn 27 triệu đồng thuê trọn gói tàu cao tốc đưa vợ vào đất liền cấp cứu vào tối 26/12.

"Bác sĩ khuyên chuyển vào đất liền vì bệnh viện không có thuốc điều trị đặc hiệu, dễ nguy hiểm đến tính mạng. Sợ quá nên gia đình tôi phải vay mượn thuê tàu cao tốc, nài nỉ được xuất bến, chở vợ đi cấp cứu", anh Việt mếu máo. 

Trong khi đó, do biển động kéo dài không thể giao thương với đất liền, hàng tấn hành tỏi sau khi thu hoạch của người dân huyện đảo Lý Sơn đã lên mộng, hư hỏng hơn nửa. "Nếu tình hình biển động tiếp tục thế này chắc tết năm nay nhiều nhà trên đảo đói rồi", ông Trần Anh Thư ở xã An Hải nói và cho biết gia đình ông cũng hỏng vài tạ hành.

Ông Phan Đình Phương, Chủ tịch UBND xã An Bình (đảo Bé), huyện đảo Lý Sơn cũng bày tỏ lo lắng, thời tiết xấu kéo dài nên nhiều cán bộ không thể đi lại giữa đảo Lớn sang đảo Bé gây trở ngại cho công tác điều hành ở địa phương; ngư dân không thể ra khơi đánh cá; nguồn rau xanh, một số thực phẩm khác không thể chuyển về đảo Bé khiến giá đắt hơn ngày thường 20% đến 30%, cuộc sống người dân chịu nhiều thiếu thốn.  

Trước nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa cấp thiết, những ngày qua, một số chủ tàu bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng, lén lút chở hàng và hành khách từ cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn và ngược lại với cước vận chuyển đắt gấp hai đến ba lần ngày thường. Mới đây, trưa 24/12, tàu đầu kéo của doanh nghiệp Tấn Tài, ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn lén chở khách vượt biển động dữ dội làm tàu bị nước tràn vào khoang khiến 12 hành khách và thủy thủ trên tàu suýt  bỏ mạng.

Trước tình hình này, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, huyện đang tăng cường kiểm soát, nghiêm cấm các phương tiện và người dân rời đảo trong điều kiện thời tiết biển nguy hiểm như hiện nay. Huyện cũng yêu cầu các đội liên ngành tập trung kiểm tra, nếu phát hiện tình trạng tăng giá bất thường thì sẽ xử lý nghiêm. 

Theo ông Nguyên, do một số người dân có nhu cầu cấp bách đã lén lút thuê tàu đi trong đêm (không rời cảng tại những nơi quy định) nên gây khó khăn quản lý cho cơ quan chức năng. "Nếu biển động kéo dài, vài ngày tới huyện sẽ xuất kho lương thực dự trữ cấp phát cho người dân trên đảo", ông Nguyên cho biết thêm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ duy trì gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Vùng biển Quảng Ngãi ngày và đêm nay (27/12) có gió bắc - đông bắc cấp 5, cấp 6, giật cấp 7, biển động, tàu thuyền không được ra khơi. Do ảnh hưởng của không khí lạnh được bổ sung liên tục nên tại Quảng Ngãi trời rét kéo dài 3 ngày tới.

Theo VnExpress