BizLIVE - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam và cho rằng Việt Nam còn làm tốt hơn cả Nhật Bản trong đợt dịch này.
Đại sứ Nhật Bản đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh (giữa bên phải) tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Kunio Umeda (giữa bên trái).
Ngày 19/2, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Kunio Umeda.
Tại buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản đánh giá rất cao công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam và cho rằng Việt Nam còn làm tốt hơn cả Nhật Bản trong đợt dịch này.
Theo đó, tính đến ngày 19/2, Việt Nam đã điều trị khỏi 14/16 trường hợp nhiễm virus COVID-19, hai trường hợp còn lại cũng cho kết quả âm tính và sẽ sớm xuất viện. Đồng thời, Việt Nam cũng là một trong ba nước đầu tiên nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới, chế tạo thành công kit thử nhanh virus Corona mới. Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát và hy vọng có thể sớm chấm dứt dịch trong thời gian tới.
Với kết quả này, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đã trao Thư ngỏ chính thức tới Đại sứ Kunio Umeda, đề nghị ngài Đại sứ hỗ trợ cung cấp thông tin chính thức về tình hình kiểm soát dịch COVID-19 của Việt Nam tới các cơ quan truyền thông, báo chí, Tổng cục Du lịch Nhật Bản, cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia Nhật Bản, cùng các doanh nghiệp, người dân Nhật Bản. Qua đó, để người dân Nhật Bản hiểu rõ Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch, Việt Nam vẫn là một điểm đến an toàn cho du khách quốc tế.
Cảm ơn Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đã dành thời gian cung cấp các thông tin chính thức về tình hình ứng phó dịch ở Việt Nam, ngài Đại sứ Kunio Umeda cho biết tình hình dịch COVID-19 là mối quan tâm hàng đầu hiện nay của Đại sứ quán và khẳng định sẽ cung cấp các thông tin này tới các cơ quan chức năng, báo chí, doanh nghiệp, công chúng Nhật Bản để nắm rõ tình hình.
Ngài Đại sứ cho biết, thời gian vừa qua một số khách Nhật Bản hoãn chuyến công tác sang Việt Nam vì e ngại tình hình dịch. Đại sứ quán cũng đã giải thích, thông tin cho họ biết rằng Việt Nam đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch, thậm chí còn làm tốt hơn cả Nhật Bản để họ yên tâm tiếp tục chuyến đi.
Ngài Đại sứ cũng chia sẻ với những khó khăn mà ngành du lịch Việt Nam đang gặp phải. Đại sứ cho biết, ngành du lịch Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng mạnh do dịch COVID-19, khách Trung Quốc đến Nhật Bản vốn chiếm 30% tổng lượng khách bị giảm mạnh.
Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và cá nhân ngài Đại sứ Kunio Umeda trong nhiệm kỳ vừa qua đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có lĩnh vực du lịch. Ngành du lịch hai bên đã ký kết nhiều văn bản hợp tác du lịch quan trọng. Lượng khách trao đổi giữa hai bên không ngừng tăng lên. Lần đầu tiên văn phòng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO) đã được thành lập tại Hà Nội.
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, Nhật Bản luôn là một trong những thị trường quan trọng hàng đầu của du lịch Việt Nam. Hợp tác giữa hai nước qua các cơ chế song phương và đa phương đang diễn ra sôi nổi, hiệu quả cao; mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của ngài Đại sứ để kết nối, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Nhật Bản, gia tăng lượng khách trao đổi giữa hai bên.
Hiện tại, Nhật Bản đứng thứ 3 trong số các thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam. Trong năm 2019, Việt Nam đã đón 952.000 lượt khách Nhật Bản, tăng 15,2% so với năm 2018. 

HẠ AN