Đại biểu Quốc hội: Một số cán bộ muốn có vợ bé, bồ nhí để quản tài sản tham nhũng

N.Mạnh

14:55 09/11/2017

BizLIVE - Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho biết, báo chí và cử tri rất băn khoăn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo, kể cả những người đứng đầu cấp ủy Đảng ở các địa phương có những biểu hiện chỉ quan tâm đến phái nữ, vì muốn có thêm vợ bé hay bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có...

Đại biểu Quốc hội: Một số cán bộ muốn có vợ bé, bồ nhí để quản tài sản tham nhũng

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh.

Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 4, sáng nay 9/11, Quốc hội tiến hành thảo luận về thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho biết tán thành với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo của Ủy ban Về các vấn đề xã hội trình bày tại kỳ họp này, đánh giá đúng mức những kết quả, hạn chế, thực trạng.
Tuy nhiên, đại biểu Khánh cho biết bà rất băn khoăn trước vấn đề một số người đứng đầu còn chưa thực chất và tư tưởng trọng nam hơn nữ còn hẹp hòi ở trong một bộ phận lãnh đạo. Vấn đề này đã có một số các đại biểu đã nói điều này, tạo ra những rào cản không nhỏ cho phụ nữ nhưng trên thực tế chúng ta đã thấy thời gian vừa qua dư luận.
Thậm chí, theo bà Khánh, báo chí và cử tri rất băn khoăn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo, kể cả những người đứng đầu cấp ủy Đảng ở các địa phương có những biểu hiện chỉ quan tâm đến phái nữ, vì muốn có thêm vợ bé hay bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có.
"Không cần nói ra thì chắc là tất cả chúng ta đều biết điều này, nếu Chính phủ, Quốc hội không quan tâm thấu đáo, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp không xử lý nghiêm minh thì sẽ trở thành một tiền lệ rất nguy hiểm, dẫn đến vi phạm pháp luật, coi thường phụ nữ, coi phụ nữ chỉ để đáp ứng những dục vọng tầm thường của mình", đại biểu Khánh nói.
Theo bà Khánh, vô hình chung điều này tạo ra một lối sống thiếu lành mạnh trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và chị em phụ nữ trẻ nói riêng, dẫn đến sự bất an, lo sợ cho chính chị em, gây bất bình dư luận xã hội.
Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết ông rất chia sẻ với đại biểu Châu Quỳnh Dao - Kiên Giang về việc trong quy định của pháp luật không tạo điều kiện, cơ hội cho một số các phụ nữ muốn tiếp tục cống hiến và đặc biệt là cơ hội thăng tiến.
"Tôi rất chia sẻ quy định này, nhưng vấn đề này tôi cũng muốn giải thích thêm một chút đó là vấn đề này có tính lịch sử", ông Nhưỡng nói.
Đại biểu này cho biết, vì trước đây Luật lao động muốn cho phép phụ nữ nghỉ sớm hơn và được hưởng thụ sớm hơn, vì thế thời gian về hưu của phụ nữ kéo dài hơn. Chính mặt trái của quy định này như ý kiến của đại biểu Châu Quỳnh Dao là không tạo điều kiện cho một số bộ phận lao động nữ được cống hiến và kéo dài thời gian cống hiến. Chính vì vậy, vì lỗ hỏng pháp luật này chúng ta sẽ giải quyết hài hòa cả hai vấn đề. 
"Tôi đề nghị hôm nay có đồng chí Bộ trưởng Bộ Lao động, đồng chí cũng nói sẽ sửa đổi Bộ luật Lao động thì chúng ta phải nghiên cứu rất kỹ quy định này. Làm sao đó để cho bộ phận lao động nữ được lựa chọn quyền nghỉ hưu từ 55 tuổi đến 60", ông Nhưỡng kiến nghị.
Ông Nhưỡng cũng nhấn mạnh, tuổi nghỉ hưu theo quan điểm của tôi là quy định 2 giới phải tương đương nhau. Còn phụ nữ ai có quyền lựa chọn về hưu từ tuổi 55 hay tuổi 56 hay tuổi 59 hay tuổi 60 là quyền của phụ nữ chứ không bắt buộc người phụ nữ phải về nghỉ hưu từ lúc 55 tuổi.
"Tôi nghĩ giải quyết như thế sẽ hài hòa, vừa bình đẳng giới và cũng vừa đảm bảo quyền của một bộ phận người lao động nữ sẽ có cơ hội để thăng tiến, cơ hội để cống hiến cho đất nước và cho xã hội", đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh.

N.MẠNH