BizLIVE - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý cũng cho rằng đạo đức công vụ của một bộ phận công chức còn hạn chế như quan liêu, vô cảm, hách dịch, cửa quyền... là do chưa ý thức rằng mình là công bộc của dân. Nguyên nhân do họ ít phụ thuộc vào dân bởi vì từ khâu tuyển dụng, bổ nhiệm, nâng lương đều không phụ thuộc vào dân mà chỉ phụ thuộc vào cấp trên.
Đại biểu Quốc hội: Cán bộ vô cảm, hách dịch vì không biết dân mới là “ông bà chủ” thực sự!
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý.
Làm rõ “địa chỉ” ai, ở đâu còn chưa kiên quyết
Ngày 30/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ dành trọn một ngày để thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.
Theo đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam), bộ máy hành chính có hơn 2 triệu cán bộ công chức trong số hơn 8 triệu người ăn lương nhà nước. Do vậy, hằng năm ngân sách phải chi lượng tiền rất lớn song hiệu quả làm việc chưa cao.
Để bộ máy có thể tinh gọn hơn, ông Tiến cho rằng các bộ, ngành khẩn trương xây dựng, rà soát đề án vị trí việc làm sát thực tế và có lộ trình thực hiện. Có tiêu chí đánh giá cán bộ dựa trên năng lực, việc làm để có cơ sở để sắp xếp tinh giản biên chế.
“Tinh giản tối đa bộ máy, khẩn trương chuyển các đơn vị sự nghiệp sang tự chủ tự chịu trách nhiệm để áp dụng ngân sách. Rà soát các đơn vị chỉ để lại các đơn vị thực sự cần thiết không thể giao cho tư nhân, giải thể các đơn vị hoạt động không hiệu quả”, ông Tiến nói.
Ngoài ra, theo vị này cần quy định cụ thể vai trò vị trí chức năng nhiệm vụ của các tổ chức, các thôn, tổ dân phố để xác định rõ số lượng và cơ chế quản lý, chế độ phụ cấp hợp lý. Đồng thời lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá hiệu lực, hiệu quả của cải cách bộ máy hành chính, xây dựng nền hành chính kiến tạo, phục vụ.
Đại biểu Lưu thành công (Vĩnh Long) cũng cho rằng bộ máy còn quá cồng kềnh và hiệu quả vẫn chưa được đáp ứng như kỳ vọng. Theo đại biểu, nguyên nhân có nhiều nhưng phần lớn do yếu tố chủ quan.
“Cần làm rõ ai, ở đâu chưa kiên quyết, còn cục bộ trong ngành, địa phương khi tiến hành cải cách bộ máy hành chính nhà nước, còn thực hiện chưa đúng, chưa đủ trong việc cải cách hành chính”, ông Công nói.
Đáng lưu ý, theo ông Công, báo cáo cũng chưa có nội dung kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm. Đại biểu Công cho rằng, nếu vẫn cách làm như hiện nay thì 10 năm nữa việc cải cách bộ máy hành chính vẫn chậm. 
"Nhiều cán bộ công chức còn vô cảm, hách dịch"
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng kết quả cải cách tổ chức bộ máy tuy đã đạt nhiều kết quả nhưng chưa vững chắc. Bà Thuý cũng chỉ ra một loạt những vấn đề bất cập liên quan tới việc phân cấp phân quyền và chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức.
Cụ thể, theo đại biểu Thuý, vẫn còn tình trạng cấp trên "ôm đồm", cấp dưới "đẩy việc" lên cấp trên. "Việc gì cũng xin phép, dẫn đến quá tải ở Trung ương, cấp dưới bị động, ỷ lại, cơ chế xin cho bị lạm dụng, cơ chế trách nhiệm không rõ ràng, và cuối cùng công việc của dân, của nước bị ách tắc...", bà Thuý nói.
Đại biểu Thuý cũng cho rằng đạo đức công vụ của một bộ phận công chức còn hạn chế như quan liêu, vô cảm, hách dịch, cửa quyền... là do chưa ý thức rằng mình là công bộc của dân. Nguyên nhân do họ ít phụ thuộc vào dân bởi vì từ khâu tuyển dụng, bổ nhiệm, nâng lương đều không phụ thuộc vào dân mà chỉ phụ thuộc vào cấp trên.
"Họ không ý thức được chính người dân đóng thuế mới là người trả lượng cho họ, mới là “ông bà chủ” thực sự của họ. Bên cạnh đó, có tình trạng công chức không thạo việc khiến công việc bị trì trệ, thậm chí cấp trên phải làm việc cho cấp dưới...", bà Thuý cho biết.
Theo đó, đại biểu Thuý đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng bộ phận trong bộ máy; quan chức hành chính phải được tuyển dụng theo tiêu chí cụ thể; xây dựng quy chế cụ thể đánh giá công chức trên cơ sở hài lòng của người dân một cách thực chất.
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, tinh giản biên chế là nhạy cảm vì “đụng đến con người” nên khi thực hiện còn rất khó khăn, không khéo sẽ bị phản ứng. Do vậy, theo ông Hoà, công việc này nên bắt đầu bằng thiết kế lại hệ thống chính trị, đối với các nhiệm vụ nhà nước không cần thiết làm thì đẩy mạnh xã hội hoá.
“Qua đó, công chức sẽ chọn cho mình con đường khác, không nhất thiết bám trụ trong nhà nước với lương thấp”, ông Hoà nói.
Đại biểu Hoà cho rằng cũng cần xây dựng bộ tiêu chí đánh giá cán bộ minh bạch, cụ thể; xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu; đẩy mạnh nhất thể hóa một số chức danh gắn với trách nhiệm, quyền lợi; hợp nhất các xã, huyện không đủ tiêu chuẩn...

N.MẠNH