Đại biểu Quốc hội: Cán bộ sai phạm thì điều chuyển, an toàn sau lớp vỏ “kiểm điểm”

N.Mạnh

15:04 07/11/2017

BizLIVE - "Người dân vi phạm nhẹ hay nặng thì đều bị pháp luật xử lý, cán bộ gây sai phạm nghiêm trọng thì điều chuyển, vẫn an toàn sau lớp vỏ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chịu trách nhiệm tập thể. Điều này dễ làm cho người dân hiểu rằng áp dụng luật dành cho người dân khác với cán bộ", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nói.

Đại biểu Quốc hội: Cán bộ sai phạm thì điều chuyển, an toàn sau lớp vỏ “kiểm điểm”

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên).

Tiếp tục kỳ họp thứ 4, trong 2 ngày 6-7/11, Quốc hội tiến hành thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật; phòng chống tham nhũng... 
Phát biểu tại hội trường, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho biết qua theo dõi tình hình và nghiên cứu các báo cáo về phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật thấy "có một nghịch lý".
Cụ thể, lĩnh vực nào có chương trình phòng ngừa giảm thiểu thì kết quả thực hiện thường có chiều hướng ngược lại. Bà Hiền lấy dẫn chứng: Các giải pháp phòng ngừa về tội phạm vi phạm pháp luật luôn được quan tâm đẩy mạnh, nhưng một số tội phạm nghiêm trọng, số vụ giết người vẫn không ngừng tăng như tội phạm ma túy, tội phạm môi trường tăng từ 10-19%/năm.
Bên cạnh đó, những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cử tri cả nước. Tuy nhiên, bà Hiền cho biết qua báo cáo thì các vụ khởi tố, điều tra vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ, tăng gần 21% về số vụ và trên 28% số bị can.
"Những biệt thự, biệt phủ vẫn sừng sững và củi tươi, củi khô vẫn an toàn sau những ồn ào, gây bức xúc xã hội. Đã có cử tri nói với chúng tôi nên đề nghị Quốc hội đổi tên thành Luật Diệt tham nhũng, bởi sự lan nhanh, lan rộng như virut và nguy hiểm như dịch bệnh của nó", bà Hiền nói. 
Cũng theo bà Hiền, sau nhiều năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình thì bạo lực trên cơ sở giới, mức độ, phạm vi bạo hành ngày càng mở rộng hơn, công khai hơn, bạo lực tấn công vào trường học, ngang nhiên chốn công sở, bạo lực không chừa cả sân bay, nơi có yêu cầu nghiêm ngặt về an ninh và giờ thì xông thẳng vào bệnh viện để truy sát nạn nhân, hành hung y bác sĩ, bất chấp đạo đức, bất chấp pháp luật hiện hành.
"Người dân vi phạm nhẹ hay nặng thì đều bị pháp luật xử lý, cán bộ gây sai phạm nghiêm trọng thì điều chuyển, vẫn an toàn sau lớp vỏ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chịu trách nhiệm tập thể. Điều này dễ làm cho người dân hiểu rằng áp dụng luật dành cho người dân khác với cán bộ", đại biểu Hiền đặt vấn đề.
"Tại sao lại có những nghịch lý cho đến hôm nay vẫn còn tồn tại, vẫn còn kéo dài mãi. Phải chăng ngay từ đầu tính nghiêm minh, sự minh bạch đã không được coi trọng trong công tác xây dựng pháp luật.
Phải chăng những lổ hổng pháp lý, tính kỷ cương, kỷ luật trong thực thi quyền hành, đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận cán bộ trong cơ quan tư pháp đang bị xem nhẹ và đã tạo ra những câu chuyện nghịch lý như tôi vừa nêu", bà Hiền đặt câu hỏi.
Trước ý kiến của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền khi rằng "lĩnh vực nào có luật phòng, chống; có chương trình phòng ngừa thì kết quả thực hiện thường ngược lại", đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã giơ biển xin tranh luận.
“Đây là sự quy kết một chiều, lấy hiện tượng không phổ biến để đánh giá bao trùm công tác đấu tranh tội phạm”, ông Cầu nhận định.
Theo vị này, khi đánh giá phải dựa vào thống kê, cụ thể như năm 2017 so với 2016 thì tội phạm trật tự xã hội giảm 5,48% số vụ, 8,08% số bị can; tội phạm có tổ chức giảm 5,45%; lừa đảo giảm 5,37%... 
“Nếu không có Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005 thì loại tội phạm này ở nước ta sẽ đi về đâu? Tôi không bênh vực những yếu kém trong công tác chống tội phạm nói chung, nhưng đây là lĩnh vực nguy hiểm, bao nhiêu người đã hy sinh, xin đừng quên điều đó”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói.
 

N.MẠNH