Đại biểu kiến nghị Hà Nội lắp barie ngăn xe máy lên vỉa hè

N.Mạnh

14:19 06/12/2017

BizLIVE - Tại phiên chất vấn của HĐND TP. Hà Nội sáng 6/12, một đại biểu kiến nghị thành phố xem xét việc lắp đặt barie trên vỉa hè để ngăn xe máy, tạo điều kiện cho người đi bộ. 

Đại biểu kiến nghị Hà Nội lắp barie ngăn xe máy lên vỉa hè

Ảnh minh họa.

Ngày 6/12, HĐND TP. Hà Nội dành trọn một ngày để tiến hành chất vấn về những vấn đề được cử tri và người dân Thủ đô quan tâm.
Cụ thể, HĐND Thành phố đã chọn 2 nhóm nội dung để chất vấn trực tiếp. Đó là lĩnh vực quản lý đô thị: Gồm công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo; công tác bảo đảm trật tự đô thị và việc thu gom xử lý rác thải; công tác bảo đảm an toàn PCCC và quản lý quảng cáo. 
Bên cạnh lĩnh vực quản lý đô thị, HĐND TP sẽ tiến hành chất vấn trực tiếp về lĩnh vực kinh tế. Đó là hiệu quả thực hiện chính sách về khuyến khích phát triển nông nghiệp, quản lý chợ.
Chất vấn về vấn đề giao thông, đại biểu Hoàng Huy Được cho biết nhiều lần ông “giật mình” khi đi bộ trên vỉa hè bởi xe máy “tràn lên vỉa hè như nước vỡ bờ”.  
“Tôi muốn Chủ tịch UBND các quận Đống Đa, Thanh Xuân cho biết giải pháp để hạn chế hiện tượng nêu trên”, ông Được nói, đồng thời kiến nghị thành phố xem xét việc lắp đặt barie trên vỉa hè để ngăn xe máy, tạo điều kiện cho người đi bộ. Biện pháp này trước đó đã được TP.HCM áp dụng.
Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Minh Đức đặt vấn đề trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, sau chiến dịch ra quân rầm rộ hồi đầu năm.
Trả lời chất vấn đại biểu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, trên địa bàn Thanh Xuân có một số điểm hay xảy ra ách tắc giao thông vào giờ cao điểm như tuyến đường Lê Văn Lương, đường Nguyễn Trãi…
Ông Lưu cho rằng để xảy ra trách nhiệm trước hết thuộc về bộ phận Công an Giao thông và Thanh tra Giao thông quận và một số cơ quan liên quan. Tuy nhiên theo ông Lưu, lưu lượng tham gia giao thông trên các tuyến đường này rất lớn khiến tình trạng ùn tắc xảy ra tại nhiều thời điểm.
Vị này cũng khẳng định Quận đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, như tuyên truyền trong nhân dân và học sinh; các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ muộn hơn so với công chức để tránh ùn tắc; phối hợp phân luồng, tổ chức lại một số tuyến thành đường một chiều...
Trong khi đó, nhìn nhận nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, mất trật tự văn minh đô thị còn tồn tại, tái diễn, Thiếu Tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho rằng do hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng giao thông; hiện tượng người dân ngoại tỉnh về kinh doanh, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè còn phổ biến. 
Bên cạnh đó cũng có dấu hiệu trùng xuống trong công tác của các lực lượng chức năng. Sau thời gian đầu triển khai tích cực, kết quả lập lại trật tự đô thị chưa duy trì được thường xuyên; vai trò của các ban ngành đoàn thể còn mờ nhạt, một số còn ỷ lại, khoán trắng cho lực lượng chức năng, ông Khương nói.
Về những giải pháp cho tình trạng tái diễn vi phạm lấn chiếm hè đường, gây mất trật tự, an toán giao thông, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, khi tổng kết 1 năm thực hiện Kế hoạch 01, Ban Chỉ đạo 197 sẽ làm rõ hơn, sâu sắc hơn vấn đề trách nhiệm và có thêm những giải pháp tích cực để chỉnh trang đô thị.

N.MẠNH