Đại án OceanBank: Vì sao Phó tổng giám đốc PVN bị bắt?

N.Mạnh

15:51 01/09/2017

BizLIVE - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), hiện là Phó Tổng giám đốc PVN cùng các đồng phạm vì liên quan tới khoản tiền 800 tỷ đồng của PVN  đã thất thoát ở OceanBank.

Đại án OceanBank: Vì sao Phó tổng giám đốc PVN bị bắt?

Từ trái qua phải: Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Ninh Văn Quỳnh, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn.

Ngày 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt các đối tượng trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Việc khởi tố, bắt giữ các bị can này được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an thực hiện trong quá trình điều tra mở rộng (Giai đoạn II) vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và đồng phạm.
Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định: Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN, hiện là Phó Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng - Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường - nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN đã có hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank.
Trước đó hồi tháng 3/2017, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã trả hồ sơ vụ đại án Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank và các đồng phạm để điều tra bổ sung. Một trong những lý do được nêu ra trong quyết định trả hồ sơ là liên quan đến số tiền 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã thất thoát ở OceanBank.
Liên quan đến số tiền nói trên, Toà án Nhân dân TP. Hà Nội cho rằng cần thiết phải làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và những người có trách nhiệm liên quan trong việc đầu tư, góp vốn, quản lý số tiền này để xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo cáo trạng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, cuối năm 2008, PVN đã ký thoả thuận với Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) để trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của ngân hàng này.
Bị cao Nguyễn Xuân Sơn – khi đó là Tổng giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC) được PVN giới thiệu cử làm viên HĐQT kiêm chức vụ Tổng giám đốc của OceanBank từ ngày 1/12/2008 đến 27/12/2010, làm Uỷ viên HĐQT ngân hàng từ ngày 28/4/2009 đến 18/4/2011 và đại diện phần vốn góp của PVN tại ngân hàng từ 6/12/2010 đến 10/5/2011.
Đến thời điểm ngày 31/3/2014, vốn điều lệ của OceanBank là 4.000 tỷ đồng, gồm 1.137 cổ đông, trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ là PVN chiếm 20%, Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OGC) chiếm 20%, Công ty TNHH VNT chiếm 20% và công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà chiếm 6,65%. 
Quá trình chỉ đạo, điều hành có nhiều vi phạm, dẫn đến nợ xấu thời điểm 31/3/2014 là 14.923.135 triệu đồng chiếm 49,84% tổng dư nợ toàn hệ thống của ngân hàng Đại Dương, lợi nhuận trước thuế lỗ 10.188.794 triệu đồng, bằng 249,63% vốn chủ sở hữu.
Ngày 6/5/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại Đại Dương với giá 0 đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc 800 tỷ đồng tương đương 20% cổ phần của PVN cũng sẽ mất trắng.
Tại phiên xét xử ngày 6/3/2017, đại diện uỷ quyền của PVN, luật sư Hoàng Văn Dũng cho biết việc góp vốn vào OceanBank là theo chủ trương Chính phủ.
Về việc phân công trách nhiệm công tác quản lý vốn, đại diện PVN cho biết, tập đoàn có quy chế quản lý vốn ở các doanh nghiệp khác. Với một đơn vị liên kết, tập đoàn cử 3 người vào HĐQT, Ban Giám đốc và Ban kiểm soát ngân hàng. PVN muốn kiểm soát chặt chẽ hoạt động của Oceanbank thông qua 3 người này. Ngoài ra, PVN còn thực hiện giám sát ngoài, quá trình này cũng không phát hiện sai phạm nào.
Về việc Oceanbank bị mua không đồng, đại diện PVN cho rằng quyết định mua Oceanbank 0 đồng là quyết định đơn phương của NHNN chứ không phải là sự thoả thuận. 
 PVN nói đầu tư vào Oceanbank là hiệu quả?
Tại phiên xét xử hôm nay (1/9), trả lời trước toà, đại diện PVN tiếp tục khẳng định việc góp vốn tại OceanBank là chủ trương của Chính phủ.
"Tập đoàn PVN đã có chủ trương thành lập ngân hàng Hồng Việt, tuy nhiên, năm 2008 có biến động kinh tế lớn nên Thủ tướng không cho thành lập ngân hàng mới mà cho tập đoàn góp vốn vào các ngân hàng khác. Sau khi được phép, PVN góp 20% vốn ngân hàng Oceanbank", vị này cho biết.
Đại diện PVN cũng cho hay, từ thời điểm góp vốn từ 2009-2013, theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán, ngân hàng Oceanbank hoạt động hiệu quả, năm nào PVN cũng được chia cổ tức với tổng số tiền được chia lên tới 244 tỷ đồng.
Khi được toà hỏi việc góp 800 tỷ, tương đương 20% cổ phần có đúng với luật các tổ chức tín dụng, đại diện PVN nói: Tại thời điểm năm 2008, khi xin ý kiến Chính phủ về chủ trương thì hoạt động dưới luật Tổ chức tín dụng năm 2007, theo đó 1 tổ chức được mua tối đa 20% vốn một ngân hàng, sau đó PVN có văn bản xin và được đồng ý cho phép góp vốn.
"PVN có ba lần góp vốn thì chỉ có lần sau cùng, góp 100 tỷ đồng là sai khung pháp lý do luật các Tổ chức tín dụng được sử đổi năm 2011. Tuy nhiên, lần thứ 3 thực ra là triển khai hệ quả của lần thứ 1, do tập đoàn không cập nhật nên thực hiện tiếp theo chủ trương của Chính phủ từ năm 2009", đại diện PVN nói.

N.MẠNH

Từ khóa: Oceanbank, PVN, Bộ Công an