Đà Nẵng họp khẩn trước nguy cơ thiên tai dịp APEC

Nguyễn Đông

06:26 02/11/2017

Trước dự báo mưa lớn kéo dài, Đà Nẵng đã họp khẩn đưa ra ba phương án đối phó tình huống có bão, lũ lụt và sóng thần. 

Đà Nẵng họp khẩn trước nguy cơ thiên tai dịp APEC

Cây đổ đè lên ôtô trên phố Lê Đình Dương (Đà Nẵng) sau cơn mưa sáng 31/10. Ảnh: Đ.X.

Tối 1/11, UBND Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn cấp theo đề nghị của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai. Theo dự báo, việc xuất hiện đồng thời hai áp thấp trong đó một cơn có nguy cơ thành bão, kết hợp không khí lạnh sẽ gây mưa "đặc biệt lớn" từ 3/11. Khu vực ảnh hưởng từ Thừa Thiên Huế đến Cà Mau và kéo dài trong nhiều ngày. 
Ông Hoàng Văn Thắng - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết từ Huế trở vào phía Nam sẽ có nguy cơ xảy ra lũ và mưa lớn kéo dài, sạt lở đất, lũ quét.
Ông Thắng đề nghị chính quyền Đà Nẵng cần rút kinh nghiệm từ cơn bão số 10 vừa qua ảnh hưởng đến nhiều tỉnh ven biển. "Tuyệt đối không thể chủ quan dù áp thấp nhiệt đới và bão hướng vào các tỉnh phía Nam. Thành phố phải ứng phó thiên tai thật tốt, đặc biệt trong dịp APEC", ông Thắng nói.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, ông Hoàng Thanh Hòa thông báo trong dịp APEC lãnh đạo thành phố đã đưa ra ba phương án ứng phó với tình huống có bão, lũ lụt và sóng thần. 
Thành phố hiện có 21 hồ chứa, đều có kết cấu tốt, không đến mức tiềm ẩn nguy cơ vỡ. Thành phố cũng đã có phương án phòng chống úng ngập đô thị. Điều đang khiến Đà Nẵng lo lắng là ảnh hưởng nước lũ từ thủy điện tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam đổ về. 
Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị bộ đội biên phòng thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục cảnh báo cho người dân, đặc biệt là ngư dân đang đánh bắt ngoài khơi. Lực lượng chức năng sẽ túc trực 24/24h tại các hồ đập để cảnh báo kịp về nguy cơ tràn, vỡ đập.
Trong đêm 31/10, Đà Nẵng xảy ra mưa lớn kéo dài khiến nhiều cây cối ở đường Võ Nguyên Giáp bị ngã đổ, biển quảng cáo, pano quảng bá các dự án trước APEC bị rách toạc. UBND quận Sơn Trà đã cử lực lượng đi khắc phục, không để cảnh nhếch nhác.
Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11. UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ có khoảng 12.000 đến 14.000 người tham dự, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 3.000 phóng viên, 1.000 doanh nhân và các đại biểu không chính thức.

Theo VnExpress