Đà Nẵng đề nghị xử lý hình sự việc trả lại 37 tỷ đồng từ thiện

Nguyễn Đông

22:29 09/12/2015

Nhiều đại biểu HĐND Đà Nẵng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự lãnh đạo Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng do tự ý chuyển trả 37 tỷ đồng tiền từ thiện cho phía nhà tài trợ.

Đà Nẵng đề nghị xử lý hình sự việc trả lại 37 tỷ đồng từ thiện

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã được chuyển sang công lập nhưng vẫn giữ mục đích nhân đạo của cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chiều 9/12, phiên chất vấn tại kỳ họp 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa 8 "nóng" lên khi đề cập việc giám đốc Bệnh viện trả lại 37 tỷ đồng từ thiện trước khi chuyển sang công lập. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Hồng băn khoăn: Khoản lãi của số tiền này là bao nhiêu, được sử dụng như thế nào? Đà Nẵng đã xử lý lãnh đạo Bệnh viện ung thư trước đây về hành vi vi phạm này chưa?

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng trả lời, số tiền 37,275 tỷ đồng tài trợ cho Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng được Ngân hàng Bưu điện Liên Việt giữ tại một tài khoản mở tại chi nhánh Đà Nẵng, lãi không kỳ hạn theo quy định của ngân hàng trong thời gian 14 tháng là hơn 355 triệu đồng. Khoản này được hạch toán vào doanh thu của Bệnh viện Ung thư và được sử dụng cho việc khám chữa bệnh, đến nay không còn số dư.

Ông Dũng khẳng định Nghị quyết của HĐND và Quyết định của UBND TP Đà Nẵng về việc sáp nhập Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đà Nẵng vào Bệnh viện Ung thư, để thành lập Bệnh viện Ung bướu đã nêu rõ phía Bệnh viện Ung thư phải bàn giao nguyên trạng bộ máy, trang thiết thị, tài chính, tài sản... Do đó, việc cá nhân giám đốc Bệnh viện Ung thư và kế toán tự ý chuyển trả số tiền 37 tỷ đồng cho nhà tài trợ là trái với Nghị quyết của HĐND.

UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu phía Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm của ông Trịnh Lương Trân (nguyên giám đốc Bệnh viện Ung thư). Tuy nhiên việc kiểm điểm không đạt yêu cầu. "Lần kiểm điểm đầu tiên ông Trân không nhận khuyết điểm. Lần sau, ông Trân có nhận khuyết điểm nhưng không nhận hình thức kỷ luật. Giờ thành phố tiếp tục yêu cầu Hội kiểm điểm lần nữa, nếu không được sẽ đưa cơ quan thanh tra vào làm việc để truy trách nhiệm cá nhân", ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng thông báo đến các đại biểu HĐND việc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã có công văn gửi UBND thành phố, cho biết đã trao đổi với gia đình ông Nguyễn Bá Thanh (cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, người sáng lập bệnh viện Ung thư) về việc dùng số tiền phía Bệnh viện Ung thư cũ trả lại để xây trường học tại quê của ông Nguyễn Bá Thanh.

Chưa hài lòng với phần trả lời của Phó chủ tịch Đà Nẵng, đại biểu Kim Hồng đặt tiếp câu hỏi: "Số tiền này phía ngân hàng tài trợ cho bệnh viện, nhưng giờ lại chuyển sang ủng hộ cho một nhân vật cụ thể có đúng không". Ông Đặng Việt Dũng nói hơn 37 tỷ đồng trước đây ngân hàng tài trợ cho Bệnh viện Ung thư mua máy móc chữa bệnh, bây giờ bệnh viện trả lại và ngân hàng chuyển sang xây trường học là hai việc có trình tự khác nhau.

Đại biểu Trần Văn Lĩnh nói: "Nghị quyết của HĐND đã yêu cầu bBệnh viện Ung thư bàn giao nguyên trạng khi sáp nhập bệnh viện mới. Tài sản của Bệnh viện Ung thư là của tập thể, không phải của cá nhân giám đốc nên việc tự ý chuyển trả lại làm thất thoát tài sản của nhà nước, không thu hồi lại được thì phải xử lý hình sự chứ không thể đơn thuần là xử lý hành chính". Quan điểm này được bà Kim Hồng cùng nhiều đại biểu khác tán thành.

Ông Đặng Việt Dũng nói việc xử lý hình sự cần phải chờ phía Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng kiểm điểm lần 3, và cơ quan thanh tra xác định có vi phạm.

Khi được chủ tọa là Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng trực tiếp đặt câu hỏi về quan điểm của chính quyền thành phố về công văn của phía Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, ông Dũng nói: "Cá nhân tôi thấy việc ngân hàng quay lại đầu tư cho giáo dục thôi thì cũng được. Miễn là trả lại cho Đà Nẵng, nhưng việc xây dựng trường học phải đúng theo quy hoạch của thành phố".

Kết luận vấn đề, ông Trần Thọ nói lẽ ra trước văn bản của ngân hàng, phía UBND Đà Nẵng cần có văn bản trả lời tỏ rõ chứng kiến chứ không thể nói "cũng được". Hàng trăm bệnh nhân nghèo khi nghe Bệnh viện Ung thư trả lại 37 tỷ đồng tiền tài trợ cho đã rất buồn, vì số tiền đó nếu được dùng để mua sắm thêm máy móc thì biết đâu cứu thêm được nhiều người bệnh.

da-nang-de-nghi-xu-ly-hinh-su-viec-tra-lai-37-ty-dong-tu-thien-1
Mới đây tại Bệnh viện Ung bướu, CSGT Đà Nẵng đã giúp một bệnh nhi ung thư thỏa ước nguyện làm cảnh sát giao thông. Ảnh: Nguyễn Đông.
Theo ông Thọ, để chuyển Bệnh viện Ung thư sang bệnh viện công lập là một quyết định không hề đơn giản. Đã có 7 cuộc họp giữa lãnh đạo thành phố với Ban thường vụ Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, nhưng phải đến một cuộc họp đặc biệt ở Thành ủy Đà Nẵng thảo luận, cân nhắc có lý có tình mới đi đến được thống nhất chuyển sang công lập để tiếp tục mục tiêu nhân văn của người tiền nhiệm Nguyễn Bá Thanh là miễn giảm viện phí cho bệnh nhân nghèo ở Quảng Nam, Đà Nẵng.

"Nghị quyết của HĐND là có bao nhiêu bàn giao bấy nhiêu nhưng lại làm trái ngược, không minh bạch. Bây giờ Ủy ban phải quy trách nhiệm, xử lý đến cùng những người có liên quan. Nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm như các địa biểu nói thì chuyển các cơ quan chức năng khác làm. Tài sản nhà nước mà làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Thọ nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề UBND thành phố phải có hướng khắc phục trên tinh thần sòng phẳng với ngân hàng. "Ngân hàng chuyển mục đích là quyền của họ nhưng quan điểm của Đà Nẵng phải rõ ràng là dành số tiền đó để phục vụ cho bệnh nhân nghèo. Đừng để bệnh nhân ung thư chờ mòn mỏi", ông Thọ nói thêm.

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng do ông Nguyễn Bá Thanh kêu gọi tài trợ xây dựng trong vai trò Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng. Ngày 19/1/2013, bệnh viện với kinh phí xây dựng là 1.500 tỷ đồng được khánh thành, với nhiều chính sách nhân đạo như bếp ăn từ thiện, miễn giảm viện phí. Nhiều nhà hảo tâm đã tài trợ cho bệnh viện để có kinh phí giúp đỡ bệnh nhân nghèo.

Ngày 1/9, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã được bàn giao nguyên trạng cho Sở Y tế Đà Nẵng, để chuyển sang bệnh viện công lập với tên gọi mới là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Tuy nhiên trong chiều 31/8, giám đốc bệnh viện Trịnh Lương Trân cùng kế toán đã làm thủ tục chuyển trả lại 37 tỷ đồng cho nhà tài trợ là Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Đích thân Phó chủ tịch Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã ra Hà Nội làm việc với phía ngân hàng để xin lại số tiền, kết quả là ngân hàng chuyển số tiền về đầu tư xây trường học ở quê hương ông Nguyễn Bá Thanh.

 

Theo VnExpress