Đà Nẵng: Cán bộ đến tận nhà trao giấy khai sinh cho trẻ mới chào đời

PV

21:56 30/08/2016

TP Đà Nẵng thí điểm trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu tận nhà cho trẻ mới chào đời, kèm theo bó hoa chúc mừng.

Đà Nẵng: Cán bộ đến tận nhà trao giấy khai sinh cho trẻ mới chào đời

Ảnh minh họa.

Bắt đầu từ ngày mai (1/9), thành phố Đà Nẵng tạo thêm niềm vui cho người dân trong cải cách thủ tục hành chính công. Đó là thí điểm trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu tận nhà cho trẻ mới chào đời, kèm theo bó hoa chúc mừng. Một số cơ quan, ban ngành của thành phố sẽ triển khai thí điểm hẹn giờ để thực hiện giải quyết thủ tục hành chính khi người dân đến giao dịch.
Dư luận cho rằng, đây là việc làm đầy nhân văn, bước tiến mới trong cải cách hành chính công của Đà Nẵng nhưng cũng có người băn khoăn, lo ngại tính khả thi của đề án.
Theo Đề án được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt, bắt đầu từ ngày 1/9, thành phố sẽ thí điểm giao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ bảo hiểm y tế cho những công dân mới chào đời khi làm thủ tục đăng ký khai sinh tại UBND xã, phường, quận, huyện.
Trong ngày đầu tiên triển khai, lãnh đạo thành phố sẽ chọn 5 trường hợp thuộc diện hộ nghèo, gia đình dân tộc thiểu số, hộ chính sách, trường hợp có yếu tố nước ngoài, mẹ đơn thân để trao tận nhà. Kể từ tháng 10/2016, sẽ triển khai đồng loạt trên địa bàn thành phố.
Thời gian trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế tại gia đình trẻ em không quá 1 ngày, kể từ khi nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Đề án kéo dài đến hết năm 2017, kinh phí thực hiện từ ngân sách và kêu gọi tài trợ, sau đó tiến hành sơ kết đánh giá, trình HĐND thành phố bố trí kinh phí để duy trì thường xuyên.
Ông Nguyễn Văn Nguyên, ở phường Hải Châu 2, Quận Hải Châu hoan nghênh chủ trương này của thành phố: “Chỉ cần nhập 3 loại giấy tờ nói trên tại một địa điểm, hẹn ngày để người dân tự đến lấy đã là tốt lắm rồi. Đằng này, cán bộ mang đến tận nhà và trao bó hoa cho em bé mới chào đời thì quá tuyệt vời”. Điều mà ông Nguyên băn khoăn là liệu việc làm này có duy trì được thường xuyên hay không?
Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng cho biết, đây là nét mới trong công tác cải cách hành chính, thể hiện sự quan tâm của chính quyền thành phố đối với trẻ em.
Trước đó, tháng 9/2015, thành phố Đà Nẵng triển khai đồng loạt thủ tục liên thông thẻ bảo hiểm y tế, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu cho trẻ. Trong thời gian thực hiện đề án này, ngoài việc trao 3 loại giấy tờ này tại nhà, mỗi công dân mới ra đời còn được bó hoa kèm theo  thiệp chúc mừng. Đối với trẻ là con hộ nghèo, dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, mẹ đơn thân được tặng thêm một sổ tiết kiệm.
Những việc làm thể hiện tính nhân văn đó đã tạo sự gần gũi giữa chính quyền và người dân. Vấn đề dư luận quan tâm là liệu đề án này có khả thi và có quá áp lực đối với cán bộ làm công tác hộ tịch hộ khẩu ở địa phương hay không?
Về việc này, bà Võ Thị Như Hoa cho biết: “Không nhất thiết phải trao trong giờ hành chính, có thể ngoài giờ hành chính. Cũng là áp lực cho cán bộ tư pháp hộ tịch và chính quyền địa phương. Nhưng phải xác định đây là trách nhiệm của chính quyền. Vì sự kiện một trẻ em sinh ra là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi gia đình. Phải chia quỹ thời gian như thế nào đó để trao cùng một lúc nhiều gia đình trong một tổ dân phố, phải có sự sắp xếp cân đối, bố trí thời gian hợp lý”.
Cũng bắt đầu từ ngày 1/9, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Nội vụ của Đà Nẵng sẽ triển khai thí điểm hẹn giờ đối với người dân đến giải quyết thủ tục hành chính. Người dân có thể gọi điện thoại hoặc nhắn tin đến cơ quan cần giao dịch hẹn ngày, giờ tiến hành giao dịch.
Sau khi cung cấp họ tên, số điện thoại, hồ sơ thủ tục, nội dung cần giao dịch, người dân sẽ được cán bộ có trách nhiệm hẹn thời gian đến giao dịch qua tin nhắn hoặc nhận phiếu hẹn. Tiện ích của việc hẹn giờ giao dịch hành chính công nhằm tiết kiệm thời gian chờ đợi của tổ chức, công dân cũng như thuận tiện hơn cho cơ quan, đơn vị trong cung ứng dịch vụ công.
Bà Võ Thị Tuyền, Trưởng phòng Cải cách Hành chính Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho rằng, cách làm này tạo nhiều thuận lợi cho người dân, giảm thời gian chờ đợi.

Theo VOV

Từ khóa: Đà Nẵng