Công an Quảng Nam vừa triệt phá nhóm cướp xài mã tấu, roi điện thường táo tợn cướp vàng tại các bãi vàng Bồng Miêu.
Cướp vàng ở bãi vàng Bồng Miêu
Hung khí do nhóm cướp sử dụng để tấn công các lán trại. Ảnh: C.T.V.
Chiều 25/12, đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Quảng Nam đã báo cáo nhanh về chuyên án “C1215”, sau khi triệt phá nhóm cướp chuyên tấn công các lán trại đào đãi vàng ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu thuộc địa bàn xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.
Nhóm cướp gồm 7 đối tượng: Nguyễn Xuân Tùng Dinh (22 tuổi, trú xã Tam Dân), Mai Kim Lai (23 tuổi), Đoàn Dương Phi (23 tuổi), Trương Văn Tân (23 tuổi), Nguyễn Đình Ca (25 tuổi), Lê Hoàng Vương (29 tuổi, cùng trú xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) và Lê Xuân Đức (25 tuổi, trú xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước).
Theo kết quả điều tra ban đầu, nhóm này đã thực hiện ít nhất 3 vụ cướp vào các ngày 20/11, 2/12 và 4/12.
Các vụ cướp tài sản có điểm tương đồng: nhóm 3 - 4 đối tượng lợi dụng đêm tối dùng khẩu trang bịt mặt, sử dụng mã tấu, roi điện đến các lán trại của những người đang khai thác vàng trái phép xung quanh mỏ Bồng Miêu rồi khống chế, cướp máng đãi vàng (máng thủy ngân lọc tách vàng).
Trong vụ cướp đầu tiên (hôm 20/11), vào khoảng 1 giờ 30, Lai, Tân và Đức đột nhập lán trại của chị Nguyễn Thị Thanh Vân (37 tuổi, trú xã Tam Lãnh) ở bãi vàng Đồi Sim. Do mọi người trong lán trại ngủ say nên nhóm cướp không cần “động thủ” mà dễ dàng mang đi 16 máng.
Các nghi phạm bị bắt giữ (từ trái sang phải): Dinh, Lai, Phi, Tân, Ca.
Nghi phạm Vương (trái) , Đức. Ảnh: C.T.V.
Hai vụ kế tiếp, nhóm cướp hành động rất táo tợn.
Cụ thể, tối 2/12, Dinh, Phi, Lai mang bình xịt hơi cay, roi điện… vào bãi Đồi Sim, giấu xe máy và bịt khẩu trang trước khi tiếp cận các lán trại. Khi đến gần máy xay đá, cả bọn bị phát hiện nên Dinh vung mã tấu đuổi những người trong lán trại, để Phi và Lai vào lấy 10 máng.
Đến khoảng 22 giờ 30 ngày 4/12, nhóm gồm Lai, Tân, Dinh, Đức mang 2 cây mã tấu, 1 đèn pin có roi điện, 1 bình xịt hơi cay lẻn vào khu vực Suối Tre (riêng Ca, Vương dắt cả nhóm đến “chỉ điểm” xong thì bỏ về). Mục tiêu tấn công lần này là lán trại của anh Võ Văn Lợi (40 tuổi, trú ở xã Tam Dân, cùng huyện).
Cũng với thủ đoạn tương tự, nhóm này dùng mã tấu khống chế 2 người đàn ông đang nằm trên võng và dùng roi điện uy hiếp những người khác, sau đó lấy đi 6 máng, 1 xô kẽm chứa vàng, 3 điện thoại di động. Thậm chí, trước khi bỏ đi, chúng còn dùng dây cột võng để trói những người trong lán trại.
Hiện PC45 đang tạm giữ cả 7 “thành viên” nhóm cướp để tiếp tục mở rộng điều tra về hành vi “Cướp tài sản”.

Theo Báo Thanh Niên