BizLIVE - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Văn bản số 6784/BGTVT-CQLXD gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến việc thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Cử tri kiến nghị Bộ GTVT xử lý dứt điểm việc hoàn trả đường công vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Ảnh minh họa.
Theo đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hoàn trả các tuyến đường địa phương sử dụng làm đường công vụ song đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Trả lời về vấn đề này, Bộ GTVT cho biết, theo báo cáo của VEC, đến thời điểm hiện nay, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Nam còn 4 tuyến đường, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi còn 17 tuyến đường chưa được nhà thầu thi công hoàn thành công tác sửa chữa, hoàn trả địa phương như cam kết.
Cụ thể, tuyến ĐH9 thuộc địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đang được nhà thầu sửa chữa, hoàn trả, hiện khối lượng hoàn thành khoảng 1,0km/2,5km; các tuyến đường khác chưa triển khai sửa chữa, hoàn trả.
Từ khi dự án thông xe trên toàn tuyến ngày 2/9/2018 đến nay, Bộ GTVT thường xuyên chỉ đạo và đã có nhiều văn bản đôn đốc, yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương thực hiện đúng theo các quy định của hợp đồng. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện hạng mục này rất chậm đúng như phản ánh của cử tri tỉnh Quảng Nam.
Nguyên nhân là do các bất cập trong vấn đề tổ chức nhân sự và chỉ đạo điều hành của VEC, vướng mắc về nguồn vốn để triển khai tiếp các khối lượng công việc còn lại. Ngoài ra, theo báo cáo của VEC, có một số tuyến đường như tuyến đường bê tông nông thôn Đồng Nghệ - Trà Lang nay là thôn 5 và thôn 2) được chính quyền địa phương đề nghị sửa chữa, hoàn trả nhưng chủ đầu tư dự án và các nhà thầu thi công xác nhận là không mượn hoặc sử dụng các tuyến đường này để thi công hay tiếp cận dự án.
Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đã có văn bản đề nghị địa phương cung cấp các tài liệu liên quan làm cơ sở để VEC chỉ đạo các nhà thầu thực hiện nhưng chính quyền địa phương chưa cung cấp cho VEC các tài liệu liên quan đến việc Chủ đầu tư dự án và các nhà thầu thi công mượn các tuyến đường này để thi công hay tiếp cận dự án.
Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đôn đốc, chỉ đạo VEC cho đến khi hạng mục này hoàn thành, có xác nhận của chính quyền địa phương.
Để tạo điều kiện cho VEC có đủ cơ sở chỉ đạo các Nhà thầu thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường địa phương đúng theo quy định của Hợp đồng, Bộ GTVT đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp, cung cấp cho VEC các tài liệu liên quan đến việc chủ đầu tư dự án và các nhà thầu thi công mượn các tuyến đường này để thi công hay tiếp cận dự án.

HẠ AN