“Con tàu ta nhỏ bằng gỗ, sao đụng với con tàu sắt, lớn” của Trung Quốc được

Xuân Dung

23:44 29/05/2014

BizLIVE - "Trong tuyên truyền chúng ta hết sức lưu ý, đừng để bị kích động sơ hở, nhất là ở phía người dân và những lực lượng đang làm nhiệm vụ. Đặc biệt chúng ta không kích động “bài Hoa”.

“Con tàu ta nhỏ bằng gỗ, sao đụng với con tàu sắt, lớn” của Trung Quốc được

Ảnh minh họa.

"Trong tuyên truyền chúng ta hết sức lưu ý, đừng để bị kích động sơ hở, nhất là ở phía người dân và những lực lượng đang làm nhiệm vụ. Đặc biệt chúng ta không kích động “bài Hoa”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nói như vậy tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều 29/5 tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc trong trường hợp xấu nhất, từ nay đến 15/8, Trung Quốc nhất định không rút giàn khoan tại Việt Nam, họ chỉ rút theo kế hoạch và ý định ban đầu của họ. Vậy thì Việt Nam sẽ làm gì sau khi Trung Quốc rút?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận mấy ý như sau: Thứ nhất, chúng ta tiếp tục đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, dù rằng chúng ta đã làm nhưng chưa kết quả.

Việt Nam vẫn tăng cường thiện chí của mình, thể hiện sự chân thành của mình trên diễn đàn đấu tranh ngoại giao, tiếp tục bằng nhiều cách.

Thứ hai, cũng theo Bộ trưởng Nên, chúng ta cũng kêu gọi phía Trung Quốc rời giàn khoan và tàu thuyền hộ tống khỏi vùng biển Việt Nam. Việc này chúng ta ngày càng phải làm mạnh hơn, làm cương quyết hơn, rộng hơn. Trong quá trình đó chúng ta phải giữ không để cho kẻ xấu kích động, tạo sơ hở.

"Thời gian qua chúng ta làm như vậy nhưng Trung Quốc có những thông tin ngược lại vu cáo chúng ta, nói rằng tàu chúng ta quấy nhiễu. Khi ta đưa những hình ảnh đó lên, quốc tế thấy và rất chia sẻ, xúc động. Con tàu ta nhỏ bằng gỗ, sao đi đụng với con tàu sắt, lớn. Vậy mà họ có thể nói được!", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói với báo giới.

"Cho nên trong công tác đấu tranh của chúng ta, bạn bè thế giới nhắc ta rằng, nếu như chúng ta để bất cứ sơ hở nào dẫn tới xung đột thì những gì trước đó khó mà hàn gắn lại được. Vì vậy, trong tuyên truyền chúng ta hết sức lưu ý, đừng để bị kích động sơ hở, nhất là ở phía người dân và những lực lượng đang làm nhiệm vụ. Đặc biệt chúng ta không kích động “bài Hoa”, ông nói tiếp.

Các bạn biết rằng khi họ ra tín hiệu triệu công nhân của họ ở Vũng Áng về. Ta cũng định giúp máy bay cho họ về. Họ nói rằng máy bay của họ có điều kiện, phương tiện hơn, và ta đồng ý. Ta chân tình như thế.

Các bạn có biết là có những hình ảnh rằng công nhân họ về nhưng vẫn lưu luyến, chào tạm biệt và có người rớt nước mắt. Thực ra công nhân và doanh nghiệp họ vẫn rất mong muốn được ở lại để tiếp tục sản xuất.

Cũng theo Bộ trưởng Nên, một số doanh nghiệp ở Bình Dương khi có lệnh triệu về nhưng họ không về. Họ chạy vào khách sạn Quân khu 7 để trú ngụ. Họ ở đó cho đến khi mà lãnh đạo của Bình Dương đến thì họ trở về sản xuất.

"Nói như thế để cho thấy chúng ta đừng để bị kích động làm ảnh hưởng, phương hại đến nền an ninh, đến hình ảnh của đất nước Việt Nam. Tiếp tục giữ vững ổn định, không làm tái diễn những việc ảnh hưởng đến đất nước. Và chúng ta tiếp tục quan tâm công tác ngoại giao, nhất là ngoại giao nhân dân", ông Nên nói.

Bộ trưởng Nên cũng chia sẻ, nói gì thì nói ngay cả người Trung Quốc ở nước ngoài họ cũng phản ứng, họ không muốn Chính phủ của họ làm những điều như thế. Như vậy chúng ta cần rất nhiều tiếng nói để làm cho nhân dân Trung Quốc hiểu rằng không phải như những luận điệu tuyên truyền của Trung Quốc với dân họ.

Mặc dù hiện nay thì thông tin chúng ta đưa vào Trung Quốc rất khó, bị bưng bít, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải đưa thông tin ra nước ngoài, chuyển tải hết những sự thật, diễn biến hiện nay bằng những hình ảnh, bằng cách nào đó, bằng ngôn ngữ nào đó để người ta có thể  nhận biết nhanh nhất, chia sẻ với mình, tạo một sự đồng thuận trong nội bộ nhân dân chúng ta và kể cả sự chia sẻ của cộng đồng thế giới.

"Chúng ta tiếp tục như thế và chúng ta có niềm tin là với một đất nước lớn như Trung Quốc, nếu muốn tồn tại như một cường quốc đúng nghĩa thì không thể không chấp hành pháp luật, không thể là một cường quốc bằng thủ đoạn. Khi thế giới hiểu được thì bạn chắc chắn sẽ hiểu được. Đó là chuyện chúng ta đang đấu tranh như thế, còn những việc phải nâng cao hơn nữa, dùng những biện pháp phù hợp hơn nữa, kể cả những giải pháp pháp lý mà chúng ta đang cân nhắc", Bộ trưởng Nên nói.

XUÂN DUNG