Thông tin từ Viện KSND tỉnh Sơn La cho biết, đến thời điểm hiện tại, chưa thể kết luận được ông  Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La có chỉ đạo cấp dưới sửa bài thi, nâng điểm cho hàng chục thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La hay không.
Chưa thể kết luận được Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La “nhờ vả” nâng điểm thi
Sau những sự việc đã xảy ra, dường như ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La (ngoài cùng bên phải ảnh) vẫn đứng ngoài cuộc? Ảnh cắt từ clip công an cung cấp.

Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử tại Sơn La và chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can liên quan, gồm 5 cán bộ của Sở GDĐT Sơn La, 1 Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu (TP.Sơn La) và 2 cán bộ của Công an tỉnh Sơn La.

Cả 8 bị can trên đều bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

 
 

Đặc biệt, theo thông tin đăng tải trên Tuổi Trẻ, trong quá trình điều tra, ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La – đã khai nhận hành vi nâng điểm cho 13 thí sinh, trong đó có 8 thí sinh do cấp trên là ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La “nhờ vả”.

Cụ thể, ngày 28.6.2018, ông Đức đã gọi ông Yến lên phòng làm việc, đưa 2 tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo "đặt hàng".

Vì được cấp trên nhờ, nên ông Yến tiếp tục chỉ đạo xuống cấp dưới là bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng – thực hiện việc nâng điểm. Những bị can còn lại trong đường dây chạy điểm cũng đã thực hiện sửa điểm theo “đặt hàng” trước của những người có nhu cầu. Giá mỗi suất chạy vào trường công an, quân đội lên đến 1 tỉ đồng.

Trước những thông tin này, Lao Động liên hệ với ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La để xác minh thông tin. Qua điện thoại, ông Đức khẳng định lời khai của ông Yến không đúng, rồi nhanh chóng tắt máy.

Liên hệ với Viện KSND tỉnh Sơn La, một lãnh đạo của Viện cho biết, cơ quan này đã nhận được hồ sơ vụ án gian lận thi cử tại Sơn La do Công an tỉnh Sơn La chuyển sang.

Tuy nhiên vị này khẳng định, vụ việc mới chỉ dừng ở truy tố 8 bị can đã bị khởi tố trước đó. Hiện chưa thể kết luận ông Hoàng Tiến Đức có liên quan đến vụ gian lận điểm thi, hay nhờ vả cấp dưới nâng điểm. Đồng thời cũng chưa đủ căn cứ để khởi tố ông Đức.

 

Trong suốt 10 tháng qua, từ khi vụ gian lận điểm thi ở Sơn La bị phanh phui, Lao Động đã không ít lần đến đặt lịch làm việc, hẹn phỏng vấn ông Hoàng Tiến Đức về trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vụ gian lận điểm thi. Tuy nhiên, ông Đức luôn lấy lý do mình đi công tác, bận họp, nghỉ phép đột xuất, thậm chí sắp về hưu để từ chối trả lời (đầu tháng 7.2019, ông Đức sẽ về nghỉ theo chế độ).

Nguồn tin của Lao Động, thời gian qua, vợ chồng ông Hoàng Tiến Đức đã không ít lần bị cơ quan điều tra triệu tập lên làm việc. Tuy nhiên, đến nay ông Đức có vai trò gì trong đường dân chạy điểm ở Sơn La, vì sao chưa bị khởi tố, vẫn là một bí ẩn. Ngoài ra, nhiều phụ huynh ở Sơn La đang rất mong muốn cơ quan điều tra mở rộng điều tra cả những mùa thi trước, để đưa những nhánh trong đường dây chạy điểm ra ánh sáng.

Theo Lao Động