BizLIVE - Thượng tá Nguyền Hồng Thao - Trưởng phòng 4, Cục Cảnh môi trường (C49) - Bộ công an khẳng định như vậy tại Toạ đàm “Ngăn chặn khai thác cát sỏi trái phép – cách nào?” chiều 31/3.
“Chưa phát hiện dấu hiệu, hiện tượng bảo kê cho cát tặc”
Ông Nguyễn Hồng Thao, Trưởng phòng 4 Cục cảnh môi trường - Bộ Công an tại buổi tọa đàm. Ảnh: Tiền Phong.
Bàn về nạn khai thác cát sỏi trái phép hiện nay, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng hệ thống pháp luật của chúng ta lỗ hổng rất lớn.
Theo luật khoáng sản, việc cấp phép thuộc chính quyền tỉnh nhưng ngành giao thông lại có quyền cho nạo vét luồng lạch rồi lấn sang hút cát... Xã hội hóa luồng lạch lại có nguy cơ bị biến tướng rất cao.
Đặt câu hỏi về việc có hay không nhóm lợi ích có tồn tại không bởi tình trạng khai thác trái phép vẫn diễn ra gần như ở khắp nơi, ông Đặng Hùng Võ nói: Chúng ta hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi này, bởi nhiều nơi việc khai thác như vậy diễn ra ngang nhiên.
Thượng tá Nguyền Hồng Thao - Trưởng phòng 4, Cục Cảnh môi trường (C49) - Bộ Công an cho biết, năm 2016 toàn bộ lực lượng công an phát hiện 2.789 trường hợp khai thác cát trái phép, thu giữ trên 1.000 tàu, gần 7.000m3 cát nộp ngân sách nhà nước 31 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Thượng tá Nguyễn Hồng Thao khẳng định cơ quan này chưa phát hiện dấu hiệu hay hiện tượng nào “bảo kê” cho “cát tặc”.
“Nhân đây tôi cũng cho rằng, chúng ta không nên dùng chữ “tặc” vì nó nặng nề quá mà nên dùng từ khai thác cát trái phép sẽ chuẩn xác hơn”, ông Thao nói.
Nói về thực trạng khai thác cát trái phép tái diễn sau khi lực lượng chức năng xử lý, ông Thao cho hay, một số điểm, lực lượng công an trực tiếp tham gia bắt giữ, sau khi xử lý thì một số nơi các đối tượng vẫn ngang nhiên hoạt động trở lại.
“Như ở Thường Tín (Hà Nội), sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, chúng tôi đã bắt giữ, chuyển cho Công an Hà Nội xử lý nhưng chỉ một thời gian sau, hoạt động khai thác cát trái phép lại tái diễn”, ông Thao nói.
Phân tích về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Thao cho biết, thứ nhất về chế tài xử lý: theo quy định của pháp luật hiện hành, xử lý hình sự một vụ khai thác cát trái phép là rất khó khăn và chỉ có thể xử lý hành chính.
Thứ hai, việc xử lý tàu khai thác cát trái phép gặp nhiều bất cập. Theo quy định của pháp luật, xử lý tang vật là phải tịch thu nhưng thực tế thông thường cả gia đình, vợ chồng con cái gia đình họ đều sinh sống ở trên thuyền. Nếu có tiến hành thu các phương tiện như máy bơm, vòi hút nhưng chỉ một thời gian sau các đối tượng lại hoạt động trở lại.
Thứ ba, khi các cơ quan chức năng lơi lỏng trong tuần tra, kiểm soát thì các đối tượng lập tức khai thác trở lại ngay.
Ông Lại Hồng Thanh – Phó Tổng cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản cho biết thêm, cát sỏi lòng sông vẫn là loại khoáng sản bị khai thác nhiều nhất. Công nghệ khai thác loại khoáng sản này không phức tạp, phương tiện linh hoạt, có thể di chuyển từ địa phương này tới địa phương khác. "Có thể khai thác bất cứ lúc nào, cả ngày cả đêm nên các cơ quan chức năng địa phương gặp nhiều khó khăn khi quản lý", ông Thanh cho biết.

N.MẠNH