Được giao tìm mua 2 lô đất, Long nhanh chóng “chốt” được hợp đồng. Nhưng để có tiền “bôi trơn” cấp sổ đỏ và tư túi cá nhân, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp về dầu khí đã “thổi giá” đất tăng khủng khiếp.
Chủ tịch doanh nghiệp “thổi giá” đất, cán bộ phường nhận cả tỷ đồng “bôi trơn”
Đào Thành Long (hàng trên, bên trái) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa

Chưa được bổ nhiệm đã “bày binh”

Sau nhiều lần trì hoãn với nhiều lý do khác nhau, trong 2 ngày 27 và 28/4, TAND TP. Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử Đào Thành Long (SN 1974, trú ở phố Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội) về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS. Thời điểm phạm tội (tháng 7/2012), bị cáo Long giữ chức Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam (gọi tắt là Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam).

Dính líu đến vụ án, Nguyễn Thị Mỹ Linh (SN 1976), Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1974), Hà Lê Thắng (SN 1970) và Trần Ngọc Lâm (1974) đều vốn là cán bộ, nhân viên dưới quyền Long cùng bị truy tố về tội danh như “sếp”. Ngoài ra, Nguyễn Thị Bích Huấn (SN 1979, ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình), Nguyễn Khánh Tuấn (SN 1962) - cựu cán bộ địa chính phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) lần lượt bị xem xét về tội “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” với số tiền đặc biệt lớn.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ tháng 10-2010, mặc dù khi ấy chưa giữ cương vị cao nhất ở Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam, song Đào Thành Long vẫn lặng lẽ thỏa thuận mua 2 lô đất có tổng diện tích gần 800m2 của gia đình bà Trần Thị Tâm và ông Phạm Văn Luyện, trú ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Các bên thống nhất, tổng giá trị của 2 lô đất này là hơn 58,8 tỷ đồng.

Tháng 12/2010, khi trở thành người đứng đầu doanh nghiệp, Long chính thức đệ trình phương án mua 2 lô đất của gia đình bà Tâm để xây dựng chung cư mini bán ra thị trường với dự kiến công ty sẽ có lời hơn 4 tỷ đồng. Và cũng phải đến thời điểm này, Long mới chính thức được các cổ đông ủy quyền thay mặt công ty triển khai dự án.

Các lời khai tại phiên tòa còn cho thấy, quá trình thực hiện dự án, kể cả khi chưa giữ chức vụ cao nhất ở doanh nghiệp, Long luôn tự ý quyết định mọi việc theo ý mình. Trong đó có cả việc đối tượng âm thầm trao đổi và sẵn sàng chi ra hàng chục tỷ đồng nhờ “cò” “chạy” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2 thửa đất đang trong quá trình mua bán với gia đình bà Tâm.

Liên thủ với “cò” “chạy” sổ đỏ

Khai báo tại phiên tòa, Nguyễn Thị Bích Huấn trình bày, khoảng giữa tháng 10/2010, đối tượng được một người bạn giới thiệu gặp gỡ Long. Quá trình trao đổi, hai bên “chốt” giá trọn gói “chạy” sổ đỏ đối với 2 thửa đất của gia đình bà Tâm là 13 tỷ đồng.

Nhận được hợp đồng “béo bở”, Huấn nhanh chóng bắt mối và tìm đến trụ sở UBND phường Trung Hòa gặp ông Lai Mạnh Tiến (khi đó là Chủ tịch UBND phường) nhờ giúp đỡ. Nghe Huấn trình bày về hiện trạng các thửa đất Long mua, vị chủ tịch phường lập tức dắt sang phòng làm việc của cán bộ địa chính là Nguyễn Khánh Tuấn giao việc.

Ngay trong lần “ra mắt” đó, Huấn không ngần ngại rút 50 triệu đồng làm quà cán bộ địa chính phường. Khoảng 1 tuần sau, “cò” sổ đỏ nhận được thông tin rằng việc làm sổ đỏ các thửa đất của gia đình bà Tâm gặp khó khăn nên phí “bôi trơn” phải là 1 tỷ đồng. Không chút do dự, Huấn đồng ý tắp lự, rồi cấp tốc mang cả bọc tiền đến tận phòng làm việc đưa cho cán bộ địa chính phường Trung Hòa.

Nhận tiền hối lộ, Tuấn giữ lại 400 triệu đồng và gói 600 triệu đồng vào tờ giấy đưa cho “sếp” tại nhà để xe của cơ quan. Và rồi chỉ ít ngày sau, Huấn nhanh chóng có được tấm giấy xác nhận đủ điều kiện cấp “sổ đỏ” của UBND phường đối với 2 thửa đất mang tên vợ chồng bà Tâm.

Tiếp đến, “cò” làm sổ đỏ nhờ thêm một số người khác nên chỉ đến trung tuần tháng 12/2010, gần 800m2 đất Long mua ở phường Trung Hòa được UBND quận Cầu Giấy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Ngoài đưa Huấn 13 tỷ đồng “chạy” giấy tờ đất, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam còn giao cho “cò” sổ đỏ 1,4 tỷ trả công dựng thiết kết và xin phép xây dựng đối với tòa chung cư mini trong tương lai. Tuy nhiên sau khi ký kết, Long đã chủ động hủy ngang hợp đồng để chuyển sang một đối tác khác.

Và thực tế triển khai khu chung chư mini, Long còn phải bỏ ra hơn 7 tỷ đồng nữa để chuẩn bị cho việc hoàn tất giấy phép xây dựng... Nhìn lại số tiền bỏ ra, Long thấy tổng kinh phí lên tới hơn 80 tỷ đồng. Do đó, để giải trình được với công ty, một mặt đối tượng chỉ đạo nhân viên hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ, một mặt thỏa thuận với vợ chồng bà Tâm ký lại hợp đồng mua bán 2 thửa đất từ 58,8 tỷ đồng thành 85 tỷ đồng.

Sau 2 ngày xét xử liên tục, nhận thấy cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật nên TAND TP. Hà Nội quyết định tuyên phạt Đào Thành Long 9 năm tù; Nguyễn Khánh Tuấn 15 năm tù và Nguyễn Thị Bích Huấn 10 năm tù, tương ứng với các tội danh bị xét xử. Nhóm bị cáo từng là cán bộ, nhân viên Công ty Dịch vụ dầu khí Việt Nam cũng lần lượt phải nhận từ 3 năm tù đến 3 năm 6 tháng tù.

Theo Báo An ninh Thủ đô