Chủ tịch Đà Nẵng: Chúng ta đừng vì bất kỳ lý do gì mà làm tổn thương thành phố

N.Mạnh

10:40 24/09/2017

BizLIVE - “Chúng ta đừng vì bất kỳ lý do gì mà làm tổn thương thành phố. Lãnh đạo, cán bộ cho đến công chức phải có tình yêu với quê hương. Khi có tình yêu thì mới có động lực để xây dựng thành phố. Trong lúc này, để làm được những việc lớn, chúng ta phải tăng cường sự thống nhất, đoàn kết nội bộ”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng: Chúng ta đừng vì bất kỳ lý do gì mà làm tổn thương thành phố

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

“Chúng ta đừng vì bất kỳ lý do gì mà làm tổn thương thành phố”
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp tại Trung tâm hành chính thành phố.
Ông Thơ cho biết, đây là cuộc làm việc thường kỳ của UBND thành phố, tuy nhiên thời gian qua “có nhiều chuyện” nên đã mở rộng thành phần tham gia là lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, phường, xã.
Điểm lại các diễn biến gần đây liên quan đến Đà Nẵng, như kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Bí thư, Chủ tịch; thanh tra toàn diện các dự án tại Sơn Trà; điều tra nhiều dự án, nhà đất công sản trên địa bàn, ông Thơ nhận định: "Những điều này đã làm công chức Đà Nẵng bị sao lãng, phân tâm trong công việc".
Chủ tịch thành phố nhắn nhủ cán bộ, công chức “đừng quan tâm lãnh đạo ai ở, ai đi” mà cần tập trung làm tốt công việc của mình vì mục tiêu xây dựng Đà Nẵng.
“Chúng ta đừng vì bất kỳ lý do gì mà làm tổn thương thành phố. Lãnh đạo, cán bộ cho đến công chức phải có tình yêu với quê hương. Khi có tình yêu thì mới có động lực để xây dựng thành phố. Trong lúc này, để làm được những việc lớn, chúng ta phải tăng cường sự thống nhất, đoàn kết nội bộ”, ông Thơ nói... (Xem tiếp)
“Đây sẽ là áp lực cho ai đó còn chần chừ”
TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng CIEM cho rằng việc Bộ Công thương chủ động đề xuất cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh là tín hiệu rất mới, chưa từng có. Trước đây, ngay cả đề xuất bãi bỏ một vài cái thì cũng phải thảo luận, rồi tạo áp lực rất lớn mới thuyết phục bãi bỏ được.
“Tín hiệu đáng mừng này cho thấy cải cách đi từ chính tư duy của các bộ và khiến chúng ta nhìn ra con đường thấy được tăng trưởng sắp tới, khơi lại niềm tin của doanh nghiệp. Tôi khẳng định, đây là việc rất tích cực, mới mẻ cần được cổ vũ, nhân rộng”, ông Cung nói.
Ông Cung cũng cho biết, việc này chưa dừng lại mà sẽ còn xem xét, tiếp tục tham vấn để còn những thứ gì chưa hợp lý, bất cập thì tiếp tục bãi bỏ, để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn đối với doanh nghiệp.
“Cải cách rõ ràng đòi hỏi phải vượt lên chính mình, vượt lên lợi ích cục bộ. Nếu cứ tư duy loanh quanh thì không thể làm tốt việc này. Thay đổi tư duy, thái độ thì mới có được quyết định cắt bỏ được. Đây có thể coi là tiền đề, tấm gương để ai đó noi theo, ai đó muốn làm và là áp lực cho ai đó con chần chừ”, ông Cung nhấn mạnh. (Xem tiếp) 
“Có thủ tục là có làm khó, có đánh chén”
Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên, dư địa tăng trưởng quan trọng nhất của Việt Nam hiện nay không phải tiền mà chính là thể chế nhưng chính cơ chế đang trói buộc.
“Chúng ta đánh chén cái đất nước này đến mức nó không thể lớn được. Quá nhiều thủ tục, thủ tục gắn với lợi ích, có thủ tục là có làm khó, là có đánh chén”, ông Thiên nhấn mạnh.
Viện trưởng Kinh tế Việt Nam cho rằng, bây giờ công nghệ thông tin khác rồi, việc công khai cũng khác đi và đề nghị: “Qua đợt này có cái nhìn tổng thể về hệ thống thể chế dựa trên nền tảng công nghệ, cơ chế nguyên tắc hoàn toàn mới”
Bởi theo ông, hiện một số bộ ngành duy trì cơ chế xin cho, kéo thủ tục về phía mình, đẩy rủi ro xã hội. Nói là kiểm tra chặt chẽ nhưng không kiểm tra gì cả cuối cùng đẩy rủi ro cho xã hội. Chúng ta làm thế này là kéo trách nhiệm về nhà nước, ôm không nổi”, ông cảnh báo... (Xem tiếp)
Không ăn không tiêu gì, 10 đời bị cáo mới bồi thường hết tiền
Tại phiên xét xử đại án OceanBank chiều 20/9, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang - cựu giám đốc Khối khách hàng cá nhân của OceanBank tự bào chữa trước toà.
Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang cho rằng, trong quá trình điều tra xét xử, bản thân đã rất thành khẩn nhưng không được ghi nhận trong bản buộc tội của Viện kiểm sát.
Bị cáo cho rằng, thực tế khối khách hàng cá nhân không liên quan chi lãi ngoài, chỉ là xác nhận thông tin khách hàng. Bị cáo Trang khẳng định không biết chi cho ai và như thế nào. 
Về số tiền chịu trách nhiệm hơn 1.500 tỷ cùng các bị cáo khác, bị cáo Trang cho biết mình cảm thấy rất oan ức. Bị cáo kính mong được phân tách số tiền này.  
“Với mức ước lượng nếu lương quản lý ngân hàng 20 triệu đồng/ tháng, không ăn không tiêu thì phải qua 766 năm tương đương với 10 đời mới bồi thường hết số tiền này. Cáo buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự là quá vô cảm. Mong Viện kiểm sát xem xét lại”, bị cáo nói... (Xem tiếp)

N.MẠNH