Chủ nợ khẳng định đủ bằng chứng kiện công ty chồng Thu Minh

Hồng Châu

20:13 09/08/2016

Theo ông Nguyễn Hữu Ngọc - đại diện Công ty TNHH Gia Hân, tranh chấp quanh số nợ gần 20 tỷ đồng với công ty của chồng ca sĩ Thu Minh đã kéo dài hơn một năm nay.

Chủ nợ khẳng định đủ bằng chứng kiện công ty chồng Thu Minh

Công ty Gia Hân treo băng rôn đòi nợ trước biệt thự vợ chồng ca sĩ Thu Minh tại Q.2.

Trao đổi với PV về vụ tranh chấp với công ty của chồng ca sĩ Thu Minh, ông Nguyễn Hữu Ngọc (Biên Hòa, Đồng Nai) - đại diện Công ty TNHH Gia Hân cho biết, năm 2012 công ty ký hợp đồng cung cấp bàn ghế cho Công ty Global Home S.R.O (có trụ sở tại Cộng hòa Czech) do Tổng giám đốc Otto De Jager (quốc tịch Czech, chồng của ca sĩ Thu Minh) làm đại diện.
Thời gian đầu, các đơn hàng xuất đi khá suôn sẻ, nhưng hơn một năm trở lại đây, bên mua bắt đầu không trả tiền nợ và không thanh toán các khoản nợ cho Gia Hân mặc dù hàng xuất đi khá đều đặn.
“Khi hàng xuất đi liên tục nhưng không thấy tiền về tài khoản, chúng tôi hỏi đơn vị nhập nhưng họ chỉ trả lời sẽ thanh toán sau và mãi cho tới tận bây giờ cả đơn hàng cũ và mới đều chưa thanh toán”, ông nói.
Vị này cũng đưa ra dẫn chứng Global Home có ký với công ty đơn hàng tổng giá trị 281.900 USD. Đơn hàng này đã được kiểm tra và đóng mộc nhưng vẫn để trong kho vì đối tác chưa nhận hàng. Còn đơn hàng mới nhất gần đây giá trị 493.720 USD đã được công ty sản xuất và giao theo đúng các tháng 4, 5, 6 và 7/2015 nhưng tới nay vẫn chưa nhận được tiền.

Theo Gia Hân, toàn bộ các sản phẩm xuất đi đều đã được Global Home cử kỹ thuật sang kiểm duyệt về mẫu mã và chất lượng, màu sơn, cấu trúc… Khi hàng đạt tiêu chuẩn họ đã đóng mộc QC - dấu mộc để công nhận hàng đạt chuẩn và là mộc của công ty chồng ca sĩ Thu Minh đóng. Ngoài ra, hàng của công ty chuyển đi đều có sự giám sát của hải quan Việt Nam và có đầy đủ giấy tờ xác nhận là đơn hàng vận chuyển thành công. Do vậy, Gia Hân cho rằng việc Global Home gửi email nói một số sản phẩm bàn giao không đúng quy cách là “chiêu trò” để thoái thác trách nhiệm.
Vị này cũng cho biết công ty xuất hàng theo hình thức FOB - tức là hàng giao lên tàu là phía bên bán hết trách nhiệm, việc đảm bảo an toàn sản phẩm trong quá trình vận chuyển là phía đối tác chịu trách nhiệm. “Trước đó hồi tháng 4, họ có phàn nàn về hàng nhưng không hề trả lại mà còn tiếp tục nhận thêm vào tháng 6”, ông Ngọc nói.
Cho rằng cách hành xử trên chưa hợp lý, Công ty Gia Hân nhiều lần tìm gặp ông Otto De Jager để yêu cầu ký lệnh thanh toán nợ nhưng phía Global Home vẫn tiếp tục hứa hẹn và trì hoãn trả. Đến tháng 10/2015, Tổng giám đốc Otto De Jager gửi thư điện tử đến Công ty Gia Hân, yêu cầu chịu phạt 250.000 USD thì mới chịu gặp mặt, thống nhất việc thanh toán đơn hàng. “Yêu cầu này quá vô lý vì hàng chúng tôi xuất đi không vi phạm bất cứ điều khoản nào trong hợp đồng”, ông Ngọc nói.
Do sự việc kéo dài, đến tháng 10/5/2016, Công ty Gia Hân đã gửi đơn tố cáo lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Đồng Nai. Khi cơ quan này thụ lý vụ việc đã liên tục gọi đại diện 2 bên lên làm việc, nhưng phía Global Home không có sự xuất hiện của ông Otto De Jager mà thay vào đó là ca sĩ Thu Minh. Do bức xúc, đại diện Gia Hân cho biết đã "lên tiếng" bằng cách treo băng rôn đòi nợ trước khu biệt thự của vợ chồng Thu Minh (quận 2, TP HCM).
“Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về việc lừa đảo của công ty này, và đang làm hồ sơ, thuê luật sư để kiện họ ra tòa nhằm đòi lại công bằng. Không chỉ có mình chúng tôi mà nhiều doanh nghiệp khác cũng đang chịu cảnh này. Mới đây, Thu Minh nói rằng chúng tôi chơi xấu thì cô ấy hãy đưa ra bằng chứng. Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi đòi nợ mà đã chịu đựng và đàm phán suốt 1 năm bốn tháng nhưng không có kết quả”, ông Ngọc nói, 
Về phía Global Home, trao đổi với PV trước đó, ca sĩ Thu Minh khẳng định, không có chuyện vợ chồng cô đang trốn nợ. “Vụ việc kéo dài khoảng một năm nay và đặc biệt là mấy tuần gần đây nhưng tôi vẫn đứng đây và không làm gì hay có thái độ gì để ngăn chặn. Bởi tôi không có trách nhiệm hay vấn đề gì phải lẩn tránh. Với những hành vi vi phạm pháp luật bằng cách bôi nhọ danh dự Thu Minh, tôi chắc chắn sẽ nhờ sự can thiệp của luật sư”, Thu Minh nói.
Trên trang cá nhân, nữ ca sĩ này cũng cho biết, chuyện làm ăn tranh chấp giữa các công ty là chuyện bình thường. Nếu thấy mình đúng thì nên ra tòa để cơ quan quản lý giải quyết.
Global Home là công ty có có trụ sở tại Prague, Cộng hòa Czech, vào Việt Nam  năm 2006 và đặt văn phòng đại diện tại TP HCM. Đây là công ty chuyên cung cấp đồ nội thất bằng gỗ. 

Theo VnExpress