Chủ ngôi nhà nghiêng như tháp Pisa: “Tôi có nhà mà như người lang thang”

Tuyết Nhung

12:14 07/08/2016

BizLIVE - “Rất vô lý, rõ ràng có nhà đàng hoàng mà như lang thang, cầu bơ cầu bất thế này. Mà lỗi không phải tại mình. Giờ tôi về hưu rồi, chỉ mong có căn nhà để yên ổn sống thôi”, bà Phạm Đỗ Thanh Thủy, chủ nhân ngôi nhà nghiêng buồn rầu nói. 

Chủ ngôi nhà nghiêng như tháp Pisa: “Tôi có nhà mà như người lang thang”

Ngôi nhà nghiêng như tháp Pisa ở Hà Nội.

Nhiều lần gửi đơn nhưng không được giải quyết
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, bà Phạm Đỗ Thanh Thủy, nguyên cán bộ nghiên cứu, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam (Tập đoàn Hóa chất), chủ nhân ngôi nhà 177 bị nghiêng tại ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ngôi nhà này bà mua từ năm 1999, đến năm 2009 phát hiện ra nó bị nghiêng. 
“Hồi đó sau khi nhà xây xong tôi có đến xem, thấy đẹp thì mua thôi. Cũng nhiều người bảo đơn vị thi công làm móng tốt nên yên tâm. Thời điểm tôi mua nhà này cũng không hề rẻ, 120 cây vàng năm 1999 chứ cũng không phải ít. Thế mà giờ không có nhà ở”, bà Thủy bức xúc cho biết.
Theo chủ căn nhà này, sau khi nhận thấy nhà có dấu hiệu nghiêng, có thể đổ sập, bà Thủy đã rất nhiều lần gửi đơn từ, kiến nghị lên phường, lên quận từ năm 2010 nhưng không được giải quyết. 
“Tôi thấy lạ là chỉ thỉnh thoảng khi nào có nhà sập ở Hà Nội thì phường mới gọi tôi lên để họp, gọi ra xong cũng chẳng thấy nói gì, chẳng giải quyết gì”, bà Thủy kể lại.
Bà Thủy cũng cho hay, năm ngoái (2015), 4 nhà bị ảnh hưởng gồm các nhà 177, 179, 181, 183 đã họp và đồng ý đập đi xây lại. Thời điểm ấy phường đã không nhanh chóng giải quyết. Thời gian trôi qua, chủ căn nhà 181 đã bán cho chủ khác, bây giờ chủ mới lại không đồng ý đập đi xây lại. 
“Nếu phường mà giải quyết sớm thời điểm đấy thì đã không đến tận bây giờ. Chủ mới ngôi nhà 181 sửa lại vì cho rằng nhà họ không có vấn đề gì cả. Nhưng tôi cho rằng nói như vậy là không được. Bởi vì nhà 181 đang nghiêng sang nhà tôi, không thể nói là không ảnh hưởng gì cả”, bà Thủy nói. 
Theo bà Thủy, nguyện vọng lớn nhất của bà chỉ là mong các cơ quan chức năng vào cuộc, giải quyết nhanh để gia đình bà có nhà ở. 
“Rất vô lý, rõ ràng có nhà đàng hoàng mà như lang thang, cầu bơ cầu bất thế này. Mà lỗi không phải tại mình. Giờ tôi về hưu rồi, chỉ mong có căn nhà để yên ổn sống thôi”, bà Thủy buồn rầu nói. 
Chưa tìm được nhà đầu tư nhận phá dỡ
Còn Tổ trưởng tổ dân phố 81 phường Ô Chợ Dừa, ông Vũ Văn Khích hiện sống tại số nhà 120 (đối diện với nhà 177) cho biết, trước đây, một chủ kinh doanh nhà đất tên là Phúc đã mua lại khu đất lớn và xây 7 ngôi nhà tại khu vực này, sau đó bán cho những người khác.
Theo ông Khích, ngôi nhà 177 được phát hiện có dấu hiệu nghiêng từ năm 2012. Đã 4 năm trôi qua kể từ khi ngôi nhà bị nghiêng. Bà con quanh đây ai cũng rất bức xúc và lo lắng về vấn đề này. Ông mong rằng sự việc này sẽ sớm được giải quyết, là một bài học chung cho việc xây dựng còn nhiều bất cập hiện nay. 
Cũng theo ông Khích, việc nhà 177 nghiêng như vậy khiến ông mất rất nhiều thời gian. 
“Mỗi khi có cơn gió bão thổi đến, là nửa đêm tôi lại phải sang nhà các hộ này mời người ta sang nhà tôi trú. Tôi không dám cho họ ở. Có lần bức phù điêu gắn trên tầng 4 ngôi nhà số 177 bị lở, rơi xuống đường, may là mấy người làm xây dựng tránh được. Rất là nguy hiểm”, ông Khích kể lại.
Để giải quyết tình trạng này, ông Khích cho biết, sắp tới các hộ dân ở đây sẽ làm đầy đủ văn bản để gửi ra Ủy ban vì tổ đã họp với những hộ bị ảnh hưởng để đi đến quyết định là sẽ phá đi làm lại. 
Tuy nhiên, một vấn đề vướng mắc hiện nay là UBND phường đang giao cho 4 ngôi nhà này tự đi tìm nhà đầu tư để phá dỡ. Cho đến bây giờ không có một nơi nào đến để nhận phá dỡ cả.

TUYẾT NHUNG

Từ khóa: Hà Nội