Chính thức khởi tố vụ án bắn chết hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái

Mạnh Nguyễn

06:34 19/08/2016

BizLIVE - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã chính thức khởi tố vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Yên Bái khiến Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh tử vong.

Chính thức khởi tố vụ án bắn chết hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường (trái) và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn.

Giám đốc công an tỉnh Yên Bái Đặng Trần Chiêu cho biết nghi phạm đã chết sau khi gây án nhưng vì vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nên cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ vụ việc.
Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 18/8, theo ông Đặng Trần Chiều: Đối tượng Đỗ Cường Minh đã tử vong lúc 15h26 phút chiều 18/8. Nếu đối tượng còn sống thì khởi tố theo quy định, tuy nhiên vì đối tượng tử vong nên sẽ không khởi tố vụ án theo khoản 7 điều 107 theo Bộ luật hình sự.
Nói về nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc ông Đỗ Cường Minh bắn 2 lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, ông Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Chưa có đủ căn cứ để trả lời được vì đang trong quá trình điều tra.
Liên quan đến nguyên dẫn vụ việc, bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch tỉnh Yên Bái khẳng định không hề liên quan đến công tác cán bộ, cũng không liên quan đến việc sáp nhập chi cục kiểm lâm và chi cục phát triển lầm nghiệp làm một.
“Việc sáp nhập chúng tôi mới chỉ dự kiến, đây chỉ là chủ trương, cũng chưa bàn tán ai làm giám đốc khi hai đơn vị này sáp nhập. Việc này đồng chí Bí thư có gặp gỡ với Minh đề bàn về vấn đề này. Nhưng tôi nghĩ rằng đó không phải là nguyên nhân chính vụ việc này”, bà Trà nói.
Cũng theo bà Trà, nội dung cuộc họp dự kiến diễn ra sáng nay có nhiều nội dung, nhưng không có nội dung gì liên quan đến ông Minh cũng như mảng lâm nghiệp. 
Thông tin ban đầu về vụ giết người nghiêm trọng được cho biết như sau: Theo dự kiến, sáng ngày 18/8, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ hai tại hội trường, thời gian khai mạc là 8h nhưng đại biểu HĐND tỉnh có mặt sớm hơn để làm thủ tục cần thiết để chuẩn bị khai mạc.
Trước thời điểm khai mạc kỳ họp, vào khoảng hơn 7h00, đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã đến phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy, dùng súng quân dụng K59 bắn ông Cường.
 Đỗ Cường Minh.
Sau đó, đối tượng di chuyển sang phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khoảng 150m) dùng súng bắn vào ông Tuấn.
Sau khi bắn hai đồng chí Cường và Tuấn, đối tượng Đỗ Cường Minh dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn. 

MẠNH NGUYỄN

Từ khóa: Yên Bái, bí thư, công an