Chỉ có 1/18 mẫu cá biển miền Trung vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng

Mạnh Nguyễn

20:43 24/08/2016

BizLIVE - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đến ngày 19/8, chỉ có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng.

Chỉ có 1/18 mẫu cá biển miền Trung vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng

Ảnh minh họa.

Chiều 24/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ Y tế đã tiến hành lấy mẫu các loại cá, nước biển để phân tích, kiểm nghiệm.
Sau khi có kết quả kiểm nghiệm Bộ Y tế đã gửi các kết quả này cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để làm căn cứ đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian cụ thể là tháng 7 có 7/27 mẫu cá bị ô nhiễm kim loại nặng (chiếm tỉ lệ là 25,9%).
Đến ngày 19/8, trước thời điểm cho Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển an toàn, kết quả kiệm nghiệm cho thấy chỉ có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng (chiếm 5,5%).
Đến ngày 22/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức công bố nước biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn có thể bơi lội và nuôi trồng thủy sản.
Để đảm bảo sức khỏe cho người dân và có câu trả lời chắc chắn sau khi nước biển an toàn thì cá có thể sử dụng làm thực phẩm an toàn hay không, Bộ Y tế cho biết sẽ vẫn tiếp tục hàng ngày giám sát, lấy mẫu với tất cả các loại cá tại các cảng biển và đầm nuôi ở 4 tỉnh miền Trung để làm kiểm nghiệm.
"Các kết quả kiểm nghiệm này sẽ được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đánh giá và dự kiến sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 9/2016", Cục An toàn thực phẩm khẳng định.
Trước đó, ngày 22/8, tại hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức, ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế trình bày báo cáo về chất lượng an toàn đối với thủy sản, hải sản tại 4 tỉnh miền Trung.
Tuy nhiên, ông Tuấn nói hiện chưa có kết quả chính xác đánh giá độ an toàn thủy sản; khi nào có kết luận chính xác sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để công bố cụ thể. Theo đó, hiện chưa thể khẳng định đã ăn được hải sản tại 4 tỉnh miền Trung chưa.

MẠNH NGUYỄN