BizLIVE - Ông Nguyễn Thiện Nhân vừa chính thức được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh thay ông Đinh La Thăng.
Chân dung tân Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân
Tân Bí thư Thành uỷ TP.HCM.
Nhiều năm gắn bó với TP.HCM
Sáng 10/5, Bộ Chính trị đã trao quyết định phân công ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Sinh năm 1953, ông Nguyễn Thiện Nhân từng có hơn 20 năm gắn bó với TP.HCM, từ một cán bộ giảng dạy đến Phó chủ tịch UBND Thành phố.
Sự nghiệp của ông Nhân bắt đầu từ năm 1980, sau khi học xong Tiến sĩ - Đại học Kỹ thuật Magdeburg (Đức), ông trở về nước và làm việc ở Viện Kỹ thuật Quân sự (Bộ Quốc phòng) với hàm Thượng úy. 
Sau khi giải ngũ, ông Nhân chuyển sang làm cán bộ giảng dạy ở Đại học Bách khoa TP.HCM từ 1983 đến 1985.
Trước khi trở thành Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TP. HCM năm 1995, ông Nhân từng làm Phó bí thư Thành đoàn TP. HCM, Tùy viên giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Đức…
Đến năm 1997, ông Nhân trở thành Giám đốc Sở Khoa học, công nghệ và môi trường TP. HCM, Đại biểu Quốc hội khóa X. Sau đó 2 năm, ông trở thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP. HCM.
Từ 2001- 2006, ông Nhân là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. HCM; Ủy viên Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia. 
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, ông Nguyễn Thiện Nhân được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng; được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo rồi Phó thủ tướng từ 2007 đến 2010.
Đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, ông Nhân được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội khóa XIII.
Tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XIII, ông được Quốc hội phê chuẩn tiếp tục làm Phó thủ tướng.
Đến Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (năm 2013), ông Nhân được bầu vào Bộ Chính trị. Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó thủ tướng.
Sau đó, ông được điều sang làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tại Đại hội Đảng lần thứ 12 năm 2016, ông Nhân tiếp tục được bầu vào Bộ Chính trị.
Thông thạo nhiều ngoại ngữ
Từng du học và làm nghiên cứu sinh tại Đức, sau đó tại Mỹ, tân Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có học hàm, học vị Giáo sư - Tiến sỹ và là nhà lãnh đạo khiến nhiều người thán phục bởi sự thông thạo nhiều ngoại ngữ.
Ông Nhân rất nhiều lần sử dụng tiếng Anh, tiếng Đức khi tham gia các chương trình truyền hình hoặc để thuyết trình, nói chuyện với đám đông.
Tại một chương trình trên kênh đối ngoại của Đài Truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời hoàn toàn bằng tiếng Anh một cách lưu loát. 
Nói về những thay đổi trong cuộc sống của người dân sau đổi mới năm 1986, ông Nguyễn Thiện Nhân kể: “Tôi nhớ tại thời điểm đó, tôi giải ngũ và đắt đầu dạy tại một trường đại học (1983), thời đó nhà ai có một chiếc xe đạp để đi làm là đã cảm thấy vui rồi.
Nhưng bây giờ, có thể thấy rằng nhà nhà đều có xe máy và nhiều gia đình còn có xe ô tô. Sở hữu tivi cũng là mơ ước của nhiều người nhưng giờ hầu như nhà nào cũng có 1-2 chiếc. Có điện thoại cũng là cả một sự xa hoa đối với nhiều gia đình khi đó nhưng bây giờ có cả 150 triệu chiếc trên hơn 90 triệu dân”.
 
Hồi còn giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, ông Nhân cũng biết đến với hình ảnh một vị bộ trưởng mạnh mẽ, quyết liệt trong việc trong chống bệnh thành tích trong họp tập.
Ngay từ lúc nhậm chức, ông đã đề ra chính sách cải cách nền giáo dục Việt Nam với tiêu chí xây dựng một phương pháp học sáng tạo, thực chất, học là phải dùng được, đổi mới phương pháp học tập theo xu hướng tiên tiến của thế giới.
Ông cũng chính là người đưa ra khẩu hiệu cho ngành giáo dục với “5 không”, đó là: Nói không với tiêu cực trong thi cử, Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục, Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo, Không ngồi nhầm lớp và Nói không với đào tạo không theo nhu cầu xã hội.
Sau một thời gian đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng rồi Phó thủ tướng, ông Nguyễn Thiện Nhân làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ ngày đầu tháng 9 năm 2013.
Với sự điềm đạm nhưng mạnh mẽ của tân Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, trên cương vị lãnh đạo mới, người dân TP.HCM chắc hẳn đã và sẽ có những kỳ vọng lớn vào ông…

N.MẠNH