BizLIVE - BCĐ quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu các hãng hàng không cách ly tổ bay tại cơ sở được chỉ định và tuyệt đối không để các tổ bay quốc tế tham gia các chuyến bay nội địa (kể cả hàng hoá).
Cách ly tổ bay quốc tế, không được tham gia các chuyến bay nội địa
Ảnh minh họa.
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch COVID-19.
Theo đó, Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ GTVT tiếp tục phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố có các cảng hàng không, chỉ định hoặc lựa chọn cơ sở cách ly (địa điểm có thể là khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly của quân đội) gần sân bay, biệt lập với các cơ sở khác.
Cơ sở cách ly được chỉ định chỉ phục vụ cách ly tổ bay. Trong trường hợp không có cơ sở riêng biệt phải dành riêng tầng, riêng khu có biển báo phục vụ cho việc cách ly.
Đặc biệt, thực hiện cách ly tất cả các thành viên tổ bay tại cơ sở cách ly được chỉ định. Đối với các tổ bay quốc tế không được tham gia các chuyến bay nội địa (kể cả hàng hoá).
Tổ bay được phép tiếp tục bay đi quốc tế nếu kết quả xét nghiệm của tổ bay và toàn bộ hành khách trên chuyến bay âm tính. Nếu có bất cứ hành khách hoặc thành viên của tổ bay dương tính thực hiện việc cách ly 14 ngày đối với tất cả thành viên tổ bay còn lại.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 2 lần cho các thành viên tổ bay của mỗi chuyến bay ngay sau khi hạ cánh, khi rời khỏi khu cách ly để thực hiện nhiệm vụ và khi hết thời hạn cách ly theo quy định chung.
"Chỉ cấp phép bay cho các hãng hàng không cam kết thực hiện cách ly tổ bay tại các địa điểm đã được lựa chọn. Yêu cầu tất cả tổ bay thực hiện triệt để các quy định về cách ly tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng. Cũng như chỉ đạo các hãng hàng không bảo đảm vận chuyển riêng biệt các thành viên tổ bay từ khi nhập cảnh khi về khu cách ly. Không để các thành viên tổ bay tiếp xúc với cộng đồng", văn bản từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 nêu rõ.

HẠ AN