Cách chức, kỷ luật một loạt lãnh đạo Trung tâm phân bón vùng Nam bộ

Mạnh Nguyễn

11:55 05/08/2016

BizLIVE - Giám đốc Trung tâm khảo, kiểm nghiệm phân bón Nam Bộ vừa bị cách chức vì để xảy ra sai phạm về cấp chứng nhận phân bón.

Cách chức, kỷ luật một loạt lãnh đạo Trung tâm phân bón vùng Nam bộ

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ vừa bị cách chức.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa kỷ luật một loạt lãnh đạo của Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Nam bộ (Trung tâm vùng Nam Bộ) vì để xảy ra các sai phạm về cấp chứng nhận phân bón.
Theo đó, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam bộ (Trung tâm vùng Nam bộ), Phó giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia bị cách chức và thuyên chuyển công tác do để xảy ra vi phạm có tính chất nghiêm trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao tại Trung tâm vùng Nam bộ.
2 cá nhân khác liên quan là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, quyền Trưởng phòng Quản lý chất lượng và Môi trường; ông Trương Hợp Tác, nguyên Trưởng phòng Quản lý Đất và phân bón bị phê bình, rút kinh nghiệm và chuyển công tác khác, không liên quan đến lĩnh vực phân bón.
Trước đó, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phát hiện sai phạm tại 11 đơn vị chứng nhận và kiểm nghiệm phân bón do Cục Trồng trọt có quyết định chỉ định.
Các lỗi mắc phải của 11 đơn vị này gồm: Không có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân bón, không có đăng ký lĩnh vực chứng nhận, hồ sơ chỉ định không có hợp đồng thuê các phòng thử nghiệm, không có phòng thử nghiệm phân bón, không có đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận chất lượng…
Đáng lưu ý, dù chỉ được hoạt động chứng nhận phân bón DAP (phân bón vô cơ hỗn hợp) và phân lân, nhưng Trung tâm trên lại cấp chứng nhận cho 1.274 sản phẩm phân bón không phải là phân bón DAP, phân lân và phân bón ngoài danh mục được phép.
Theo thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đây là hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước, chứng nhận ngoài phạm vi được giao, gây hậu quả nghiêm trọng.
Liên quan đến vụ việc trên, đến tháng 4/2016, Cục Trồng trọt đã ban hành 8 quyết định đình chỉ hiệu lực các quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận, phòng thử nghiệm phân bón của 8/11 đơn vị đã thanh tra. Đồng thời đã ban hành 9 quyết định về việc chấm dứt hiệu lực Quyết định chỉ định các tổ chức chứng nhận và phòng thử nghiệm phân bón của 8/11 tổ chức, 3 tổ chức còn lại Quyết định đã hết hiệu lực.

MẠNH NGUYỄN