BizLIVE - Trong phần thảo luận về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017, vấn đề nổi cộm được các đại biểu nhắc đến nhiều nhất đó vấn nạn thực phẩm bẩn.
Bức bách, ngột ngạt vì khoảng cách từ bữa ăn đến “cửa tử” ngày càng gần
Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum).
Kẻ trục lợi phó mặc tình trạng sản xuất thực phẩm bẩn
Theo đại biểu Nguyễn Phước Lộc (TP.HCM): Khi tiếp xúc cử tri người dân thường hay bức xúc, lo lắng, quan tâm và lúc nào cũng cảm thấy ngột ngạt, bức bách vì họ thấy chất lượng bữa ăn của họ đến bệnh viện, đến cửa tử khoảng cách ngày càng gần. 
“Người ta đặt vấn đề bây giờ không biết ăn gì, uống gì, không ăn không được, ăn để sống thì người ta phó mặc cuộc sống vào thực phẩm”, ông Lộc nói và cho rằng, những kẻ hám lợi, trục lợi đã phó mặc cho đồng bào dân tộc của mình bằng sản xuất thực phẩm bẩn.
Theo ông Lộc, sự phó mặc đó trở thành lẽ thường tình, ăn sâu vào mỗi con người rồi dẫn đến hệ lụy là chất lượng nòi giống, sức khỏe con người không đảm bảo, trong khi đó người ta thường xuyên phó mặc trách nhiệm đối với cộng đồng, đối diện với trách nhiệm của quốc gia, dân tộc hay không.
Ông Lộc đặt vấn đề: Không lẽ đất nước chúng ta để cho tình trạng này kéo dài mãi, kêu mãi không có điều chỉnh. Do vậy, ông Lộc đồng tình với Quốc hội về việc đưa việc giám sát an toàn thực phầm vào “tầm ngắm”.
Để thực hiện tốt việc giám sát, theo đại biểu Lộc, chúng ta xem xét việc quản lý nhà nước về vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm có đồng bộ hay chưa, bộ máy công quyền và thực thi công vụ về vấn đề này có còn bất cập hay không và pháp luật chúng ta cần phải điều chỉnh vấn đề gì. 
Qua đó phải kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hàng gian, hàng giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng an toàn, vệ sinh thực phẩm, không rõ nguồn gốc, làm ảnh hưởng tới sản xuất của doanh nghiệp trong nước. 
Đồng quan điểm với đại biểu Lộc, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cũng cho rằng: Việc tập trung vào vấn đề an toàn thực phẩm là rất quan trọng.
“Đây là vấn đề cử tri rất bức xúc vì hiện nay vấn đề mất an toàn thực phẩm đã đi đến đỉnh điểm bức xúc của cộng đồng”. Theo bà Bé: Tác động của việc thực phẩm không an toàn đã và đang tác động tiêu cực, hủy hoại chất lượng cuộc sống con người. 
3 bộ quản thực phẩm nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm chung
Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nhấn mạnh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị đe dọa bởi ung thư và ngộ độc thực phẩm, tất cả các khâu, các lĩnh vực từ sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu dùng đến bảo vệ sức khỏe đều đang có vấn đề khiến việc ngăn chặn thực phẩm bẩn chưa đạt hiệu quả. 
“Quyền được sống trong môi trường trong lành, không bị đe dọa, cuộc sống, sức khỏe của mình và của cộng đồng được Hiến pháp bảo vệ đang bị xâm hại”, ông Tám nói.
Trong khi đó, theo ông Tám: Về mặt quản lý nhà nước, hiện tại đang có 3 bộ chủ chốt là Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mặc dù 3 bộ đã có nhiều nỗ lực như Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm nhưng vẫn còn nhiều bất cập. 
Theo ông Tám, như Tờ trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội, do không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chung và công tác điều hành, phối hợp vẫn còn chưa có đầu mối chỉ đạo, nhận định này cũng phù hợp với đánh giá của Chính phủ trong Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011 - 2016 về hạn chế, khuyết điểm, có việc chức năng, nhiệm vụ một số cơ quan, đơn vị vẫn còn chồng chéo và chưa đủ cụ thể, chưa rõ về thẩm quyền và trách nhiệm cá nhân. Việc giám sát chuyên đề này sẽ góp phần khắc phục tình trạng này.
Ông Tám cũng thằng thắn chỉ ra: có sự yếu kém tha hóa của một bộ phận cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, trong quá trình ngăn chặn thực phẩm bẩn từ sản xuất, chế biến, tiêu dùng cũng như trong bảo vệ sức khỏe.
Theo đó, ông Tám cho rằng: Giám sát chuyên đề này để có giải pháp xử lý đội ngũ này. Qua đó làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực thi công vụ nói riêng và góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói chung cũng là một bộ phận trong nội dung dự kiến giám sát về cải cách bộ máy hành chính nhà nước như trong dự thảo.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN