BOT quốc lộ 5: “Công an mời lái xe làm việc không phải vì vụ dùng tiền lẻ”

N.M

07:28 12/09/2017

BizLIVE - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết Cơ quan công an tỉnh mời lái xe lên là vì dùng tiền lẻ trả phí. Lý do là vi ngày 4,5/9, hơn 10 lái xe đến gần trạm thu phí giả vờ chết máy, có dấu hiệu vi phạm an ninh trật tự...

BOT quốc lộ 5: “Công an mời lái xe làm việc không phải vì vụ dùng tiền lẻ”

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết ngày 11/9, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài Chính đề xuất miễn phí và di dời trạm thu phí số 1, quốc lộ 5 (nằm trên địa phận huyện Văn Lâm, Hưng Yên).
Trong văn bản, UBDN tỉnh kiến nghị hai Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính xem xét giảm mức phí sử dụng đường bộ với tất cả phương tiện khi đi qua trạm thu phí số 1.
Lãnh đạo tỉnh này cũng kiến nghị Tổng công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) miễn phí cho những hộ dân sinh sống quanh trạm 5 km. 
Cụ thể là các xã, thị trấn Lạc Hồng, Trưng Trắc, Đình Dù, thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm); xã Giai Phạm, Nghĩa Hiệp (huyện Yên Mỹ); thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào.
Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng xem xét di chuyển trạm thu phí số 1 tại km18+100 trên quốc lộ 5 về vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Hưng Yên và TP. Hà Nội, hoặc giữa tỉnh Hưng Yên và tỉnh Hải Dương.
Nói về kiến nghị di chuyển trạm, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết hiện nay việc đặt trạm thu phí số 1 tại huyện Văn Lâm là không phù hợp. 
Các lái xe đi từ Hà Nội hướng Hải Phòng đến gần trạm thường rẽ vào đường huyện Văn Giang rồi đi ra Phố Nối; xe từ Hải Phòng đi Hà Nội rẽ vào đường Phố Nối để tránh trạm thu phí. 
Việc di dời này nhăm để hạn chế phương tiện đi vào các đường tỉnh nhằm trốn vé qua trạm thu phí, gây thất thoát ngân sách, đồng thời đảm bảo ổn định cuộc sống của nhân dân quanh vùng. 
Liên quan tới việc Công an tỉnh Hưng Yên, Công an huyện Văn Lâm triệu tập, mời các lái xe lên làm việc, ông Phóng khẳng định không liên quan đến việc dùng tiền lẻ trả phí.
Vào ngày 4,5/9, hơn 10 lái xe đến gần trạm thu phí giả vờ chết máy, có dấu hiệu vi phạm an ninh trật tự. Nếu công an mời lên làm việc phát hiện họ cố tình gây rối sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, ông Phóng cho biết.
Quốc lộ 5 là tuyến huyết mạch cửa ngõ phía đông của Hà Nội. Mỗi ngày có khoảng 34.000 lượt phương tiện qua hai trạm thu phí. Mức phí qua quốc lộ 5 thấp nhất là 40.000 đồng, cao nhất là 180.000 đồng mỗi lượt.
Từ đầu năm 2016, dự án nâng cấp quốc lộ 5 theo hình thức BOT được chuyển giao cho Vidifi; nhà đầu tư chịu trách nhiệm sửa chữa, bảo trì tuyến đường này bằng nguồn kinh phí thu được từ các trạm thu phí. Tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài 105 km cũng do Vidifi đầu tư, thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2015.
Trong nhiều ngày liên tiếp gần đây, các lái xe đã dùng tiền lẻ phản đối vì cho rằng trạm BOT này đặt trên quốc lộ 5 để hoàn vốn cho cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là vô lý. Ngoài ra, các tài xế cho rằng giá phí ở đây quá cao, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như việc kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải.

N.M

Từ khóa: BOT, Công an, Hưng Yên