BizLIVE - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn số 649KCB-QLCL&CĐT về việc xử lý, khắc phục nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.
Bộ Y tế yêu cầu Bạc Liêu kiểm điểm công tác cách ly sau vụ người bán hàng rong tiếp xúc BN COVID-19
Ảnh minh họa.
Công văn của Bộ Y tế cho biết, ngày 21/5/2020 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin “Người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân COVID-19", nội dung bài bảo phản ánh ông T.K.V (32 tuổi) là người bán hàng rong có tiếp xúc trực tiếp với ông H.H.T (33 tuổi, quê Hài Dương, người bệnh nhiễm COVID-19).
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19 tại các coơ sở y tế trực thuộc. Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự.
Trực tiếp kiểm tra và chi đạo các đơn vị đang triển khai cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19 thực hiện nghiêm theo công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và công tác tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19.
Liên quan đến sự việc “Người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân COVID-19", thông tin ban đầu cho biết vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 16/5, ông T.K.V (sinh năm 1988, thường trú phường 2, Thành phố Bạc Liêu, tạm trú khóm 5, phường 3, Thành phố Bạc Liêu), đang trên đường đi ngang khu cách ly thì ông H.H.T (quê tỉnh Hải Dương, là bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu) kêu ông V. bán một ly trà đường (cả 2 đều có mang khẩu trang). Sau khi mua nước, ông T. còn nhờ ông V. mua thuốc lá.
Qua xác minh ban đầu, ông V. khi quay về nhà có tiếp xúc với vợ con và ông T.B.H. Riêng ông H. có nhậu với ông V. tối 19.5 và tiếp xúc với vợ và 5 người con.
Phần ông V., sáng 19/5 ông có chở vợ đi mua đồ ăn sáng ở phường 2, Thành phố Bạc Liêu. Đồng thời, từ ngày 16 đến ngày 19.5, ông V. tiếp tục đi bán hàng rong ở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu (chưa rõ tiếp xúc với ai).
Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Thành phố Bạc Liêu đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa những người tiếp xúc với ông V., ông H. vào khu cách ly tập trung.
Ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, Phó ban Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu - cho biết, cả 4 người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 và tiếp xúc với người bán hàng rong cho bệnh nhân COVID-19 đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2
Sau kết quả trên, học sinh Trường tiểu học Kim Đồng vẫn học bình thường; đồng thời tạm thời chưa cách ly cả khu dân cư như đề nghị của Thành phố Bạc Liêu.

HẠ AN