BizLIVE - Theo PGS, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, hiện tại Bộ đã cử chuyên gia ở Trung ương về giúp địa phương trong việc điều trị cho cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV.
Bộ Y tế đã cử chuyên gia đến điều trị cho bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV
Khu vực cách ly bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm virus nCoV
Thông tin thêm về trường hợp nhiễm nCoV thứ 15, PGS, TS. Khuê cho biết, việc cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV cho thấy bệnh đã lan đến thế hệ F3.
Đến thời điểm này, tại Việt Nam số ca mắc nCoV đã đủ loại hình, từ người cao tuổi với nhiều bệnh nền, đến nam, nữ thanh niên và giờ có cả bệnh nhi. Ngành y tế có thêm thông tin mới về vấn đề dịch tễ, mô hình đường lây và tính chất lây của virus này, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nhìn nhận.
Cũng theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, trong 15 trường hợp nhiễm nCoV tại Việt Nam đã có 6 người được ra viện. Những người này được cách ly tại cộng đồng và được trạm y tế xã phối hợp theo dõi, giám sát, chăm sóc.
Về vấn đề điều trị cho bệnh nhi 3 tháng tuổi, ông Lương Ngọc Khuê cho biết, trong phác đồ điều trị đã có phần hướng dẫn về chăm sóc bệnh nhân nhi khi nhiễm nCoV: “Chúng tôi sẽ cử chuyên gia ở Trung ương về giúp địa phương. Nếu sức khỏe của trẻ có diễn biến nặng lên, bệnh viện Nhi Trung ương sẽ sẵn sàng tiếp nhận để điều trị”.
Hiện nay, tại miền Bắc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến cuối, ngoài điều trị ca nặng, trước mắt sẽ là nơi tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm nCoV. Những trường hợp bệnh cảnh lâm sàng nhẹ hơn sẽ được theo dõi tại tuyến huyện.
Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng luôn sẵn sàng chuẩn bị 20-40 giường để tiếp nhận những bệnh nhân nặng. Các Bệnh viện chuyên khoa khác cũng chuẩn bị 20-40 giường cấp cứu điều trị tri ban đầu.
Với những trường hợp đã được ra viện, ngành y tế đưa bệnh nhân về nhà, phối hợp với trạm y tế xã quản lý, chăm sóc, theo dõi cách ly tại cộng đồng.  
Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cũng cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo thành lập tổ thường trực giúp Vĩnh Phúc, trong đó các chuyên gia về dự phòng, khám chữa bệnh, đội cơ động phản ứng nhanh sẵn sàng chi viện khi địa phương cần.
“Ngành y tế cũng đã rút kinh nghiệm về điều trị và thu dung bệnh nhân, mục tiêu là phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa tử vong, hạn chế lây nhiễm chéo trong Bệnh viện giữa người bệnh-người bệnh, người bệnh-thầy thuốc và với cộng đồng”, ông Khuê cho biết.

HẠ AN