Bộ trưởng Y tế: “Mỗi ca trực trước không đủ bát phở, nay đã lên 25.000 đồng”

N.Mạnh

15:27 14/06/2017

BizLIVE - "Trước anh em nói tiền trực mỗi ca không đủ bát phở, nay đã lên mức 25.000 đồng, có ca trực lớn thì cũng đến trên 100.000 đồng...", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14.

Bộ trưởng Y tế: “Mỗi ca trực trước không đủ bát phở, nay đã lên 25.000 đồng”

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Mở đầu phiên chất vấn chiều 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết nhân lực ngành y tế cơ sở vừa thiếu lại vừa yếu.
“Có tình trạng tuyến dưới cố gắng chuyển lên tuyến trên, bác sĩ giỏi cố gắng làm bệnh viện lớn hoặc khám ngoài để có thu nhập cao hơn. Đây là tình trạng có thật không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác cũng như vậy”, Bộ trưởng Y tế cho biết.
Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết Bộ đã thực hiện chế độ cử tuyển để phục vụ tại chỗ. Thứ hai là có chương trình với sinh viên y khoa đạt loại giỏi, sau đó đào tạo thêm 3 năm rồi đưa về cơ sở. Chương trình này được thực hiện trên cơ sở cam kết của bác sĩ phục vụ số năm nhất định, ưu đãi về chế độ tiền lương và phụ cấp.
Một biện pháp nữa, theo Bộ trưởng Y tế, đó là xây dựng các bệnh viện vệ tinh, theo đó các bệnh viện tuyến trung ương sẽ chuyển giao kỹ thuật, phương tiện cho bệnh viện tuyến tỉnh.
Cũng liên quan đến chất lượng y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế cho biết, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các nghị định, quy định về phụ cấp nghề nghiệp, chế độ đặc thù.
“Chúng tôi đi đến các xã miền núi ở tỉnh Điện Biên, vùng núi phía Bắc. Hỏi trạm trưởng y tế xã thì họ nói rằng tổng thu nhập, bao gồm phụ cấp cũng được 12 triệu đồng/tháng, anh em cũng yên tâm làm việc”, Bộ trưởng nói.
Về phụ cấp trực, mổ và đi vào vùng dịch, Bộ trưởng cho biết thực hiện Nghị định 73 của Chính phủ đã cải thiện, tăng thu nhập cho đội ngũ y bác sỹ.
“Lương của bác sĩ mổ ở tuyến huyện có thể được 12 triệu đồng, tuyến tỉnh có thể 15 triệu đồng mỗi tháng. Tiền trực cũng cải thiện, trước anh em nói tiền trực mỗi ca không đủ bát phở, nay đã lên mức 25.000 đồng, có ca trực lớn thì cũng đến trên 100.000 đồng. Mổ 1 ca cũng được 600.000 đồng, lương bác sỹ mổ tuyến huyện được 15 triệu, tuyến tỉnh được 30 triệu/tháng...”, Bộ trưởng Tiến cho biết. 

N.MẠNH