Bộ trưởng Y tế: “Đó là các thông tin bịa đặt vu khống, dựng chuyện”

N.Mạnh

11:23 27/08/2017

BizLIVE - Liên quan đến một số thông tin trên mạng xã hội xung quanh tin đồn người thân của Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia cổ phần Công ty VN Pharma, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Đó là các thông tin bịa đặt vu khống, dựng chuyện”.

Bộ trưởng Y tế: “Đó là các thông tin bịa đặt vu khống, dựng chuyện”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:
“Đó là các thông tin bịa đặt vu khống, dựng chuyện” 
Ngày 24/8, trao đổi qua điện thoại với phóng viên về một số thông tin liên quan đến dư luận trên mạng xã hội đặt vấn đề việc người thân của Bộ trưởng Bộ Y tế có tham gia cổ phần công ty VN Pharma mà bị can Hùng cầm đầu; thông tin Bộ trưởng can thiệp vào đấu thầu thuốc để VN Pharma trúng thầu thuốc chữa ung thư dỏm tại nhiều bệnh viện… Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Đó là các thông tin bịa đặt vu khống, dựng chuyện”.
Trả lời về quan điểm xử lí cán bộ bác sĩ có liên quan đến lời khai các bị cáo tại tòa nói phải chi hoa hồng hơn 7,5 tỷ đồng? Bộ trưởng Bộ Y tế nói thêm: “Sẽ xử lí nghiêm, nếu chỉ rõ địa chỉ”.
Trước đó, ngày 21/8, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) cùng đồng phạm thực hiện... (Xem tiếp)
BOT chứa rủi ro tham nhũng rất lớn”
Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc toạ đàm ngày 23/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng việc triển khai các dự án BOT thời gian qua không theo nguyên tắc.
Theo ông Đông, việc thiết kế, xây dựng các đề án BOT đáng lẽ phải bỏ ngân sách ra để thực hiện, thuê các chuyên gia tư vấn hàng đầu, thậm chí nếu dự án lớn có thể thuê chuyên gia quốc tế về làm mẫu cho một hai dự án. 
Còn phía Nhà nước phải chủ động tính toán được chi phí, được con số đầu vào, đầu ra, lưu lượng xe, vì con số này rất quan trọng trong việc tính toán ra giá thành. Riêng về tư vấn dự báo lưu lượng giao thông phải thuê 3 đơn vị khác nhau để bảo đảm tính độc lập.
“Hiện nay, cơ quan quản lý dự án BOT đều thụ động, việc tính toán chi phí, lập đề án đều đưa hết cho doanh nghiệp tự làm. Sau đó doanh nghiệp, cùng cơ quan quản lý với vài chuyên viên, vài chuyên gia cùng ngồi lại. Các con số về dự án đều nhận xét chung chung”, ông Đông nói.
Thứ trưởng Đông cũng cho biết, ngay từ năm 2009, ông đã chỉ rõ về việc nhiều nước trên thế giới cảnh BOT là rủi ro tham nhũng lớn nhất. “Nếu làm đúng, làm tốt các dự án BOT rất có lợi cho mọi quốc gia, nhiều quốc gia đã thành công. Nhưng nếu làm không tốt, không đúng quy trình, nới lỏng một chút thôi thì rủi ro tham nhũng là rất lớn”, Thứ trưởng Đông nói... (Xem tiếp)
“Đừng để đến lúc doanh nghiệp chán không muốn phản ánh nữa”
Tại buổi kiểm tra 11 bộ về tình hình cải cách các hoạt động quản lý, kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu, Tổ công tác của Thủ tướng tập trung nghe giải trình từ 3 bộ có nhiều thủ tục nhất, phức tạp nhất là Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Sau khi nghe Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong trình bày với nhiều lý do như phải theo quy định của luật, nhiều khi doanh nghiệp cũng không làm đúng hồ sơ, thủ tục…, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho rằng tinh thần “không thả cửa nhưng kiểm tra hiện nay quá chồng chéo”.
TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cũng góp ý rằng nhiệm vụ sửa đổi Nghị định 38 chưa được Bộ Y tế hoàn thành. Trên thực tế, các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu xảy ra từ các bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố…, nghĩa là nguy cơ mất an toàn nằm ở nhóm hàng hóa khác không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Nghị định 38. Như vậy, cơ quan quản lý dành 98% nguồn lực vào chỗ rủi ro ít, trong khi những nơi có nhiều nguy cơ nhất lại không được quan tâm.
“Doanh nghiệp đã kêu như vậy, Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo sửa đổi, tôi cho rằng cần bỏ thủ tục này và chuyển sang một phương thức quản lý khác tốt hơn. Còn duy trì một công cụ vừa tốn kém, vừa không có hiệu lực thì có thể làm đảo lộn những giá trị về quản lý”, ông Cung nhấn mạnh: “Đừng để đến lúc doanh nghiệp chán nản không muốn phản ánh nữa”... (Xem tiếp)

N.MẠNH