Bộ trưởng Văn hoá: Xử lý nghiêm vụ việc ở Cục Nghệ thuật biểu diễn

N.Mạnh

11:12 14/06/2017

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã khẳng định như vậy tại phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14.

Bộ trưởng Văn hoá: Xử lý nghiêm vụ việc ở Cục Nghệ thuật biểu diễn

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch sáng 14/6, đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) đặt câu hỏi: “Bộ trưởng đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra để kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ của Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch trong các vụ việc gây hoang mang dư luận vừa qua chưa?”.
Trả lời chất vấn của đại biểu Diến, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định các vụ việc nói trên đã được Bộ chỉ đạo kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm cá nhân.
“Trên cơ sở đó sẽ có những xử lý phù hợp trên tinh thần cầu thị, nghiêm minh nhằm cải thiện hơn việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực này”, Bộ trưởng Thiện cho biết.
Cũng liên quan đến vấn đề cấp phép ở Cục nghệ thuật biểu diễn, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng: Hơn 40 năm qua việc cấp phép các bài hát của trước năm 1975 và hải ngoại là cách làm cửa quyền.
“Đã có ý kiến rằng chỉ nên đưa ra các bài hát trong danh mục cấm, không nên cấp phép theo từng bài. Không nên cấm đoán nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân”, đại biểu Nghĩa nói.
Trả lời chất vấn của đại biểu Nghĩa, Bộ trưởng cho biết đã yêu cầu các cục vụ liên quan rà soát lại thủ tục cấp phép.
“Tinh thần của chúng tôi là giảm, hạn chế và dẫn đến chấm dứt cơ chế xin cho để tạo môi trường thuận lợi cho văn nghệ sỹ. Bộ sẽ tìm phương cách quản lý phù hợp với thực tiễn hiện nay và phù hợp với xu thế chung của quốc tế”, ông Thiện nói,
Sau câu trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Trương Trọng Nghĩa tiếp tục tranh luận. Ông Nghĩa cho rằng, chúng ta đã hoà bình, thống nhất 40 năm rồi, việc khai thác, phổ biến các tác phẩm văn hóa trước 1975 là rất cần thiết vừa đáp ứng nhu của dân vừa hòa hợp dân tộc.
“Tuy nhiên Bộ trưởng nói vẫn đang tìm giải pháp làm tôi rất lo âu, rất mong bộ trưởng tập hợp các ý kiến để giải quyết nhanh vấn đề này”, ông Nghĩa nói.
Phản hồi tranh luận của đại biểu Nghĩa, Bộ trưởng Thiện cho rằng, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ, với những bài hát có nội dung không vi phạm thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia… không cần cấp phép.
“Tinh thần chỉ đạo là thông thoáng và chúng tôi sẽ thực hiện theo tinh thần chỉ đạo này”, ông Thiện khẳng định.
Trước đó, tại phiên trả lời chất vấn chiều 13/6, trả lời câu hỏi của đại biểu về năng lực cán bộ trong việc cập nhật bài hát ở Cục Nghệ thuật biểu diễn, hay việc tham mưu ký rồi lại thu hồi văn bản ở Tổng cục Du lịch xảy ra thời qian vừa qua, Bộ trưởng Thiện thừa nhận: Sự việc xảy ra vừa rồi trước hết là do năng lực cán bộ, nếu năng lực tốt đã không xảy ra như vậy.
Ông Thiện thừa nhận cán bộ có những cái sai không đáng có, sai nghiệp vụ rất sơ đẳng trong quản lý nhà nước.
Thời gian gần đây, việc cấp phép các tác phẩm âm nhạc là vấn đề nóng được giới văn nghệ sỹ nói riêng, người dân cả nước nói chung quan tâm.

N.MẠNH