Bộ trưởng Văn hóa thừa nhận cán bộ mắc nhiều cái sai “sơ đẳng, không đáng có”

N.Mạnh

06:19 14/06/2017

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận thời gian vừa qua cán bộ thuộc Bộ đã có những cái sai không đáng có, sai nghiệp vụ rất sơ đẳng trong quản lý nhà nước...

Bộ trưởng Văn hóa thừa nhận cán bộ mắc nhiều cái sai “sơ đẳng, không đáng có”

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Theo chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá 14, chiều ngày 13/6 và nửa đầu buổi sáng ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. 
Có tới 54 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.
Ngay trong phần mở đầu phiên chất vấn, “tư lệnh ngành” văn hoá, thể thao và du lịch đã đề cập tới sự cố xảy ra tại Cục nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch vừa qua. 
“Là người đứng đầu tôi xin nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Thiện nói.
Bộ trưởng cho biết đã và đang quyết liệt chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, đổi mới tư duy và phương pháp quản lý, kiện toàn công tác cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ để công tác quản lý của ngành ngày một hiệu quả hơn. 
Trong phiên chất vấn, đại biểu Cao Thị Xuân đã dẫn báo cáo của Bộ cho thấy các hạn chế xoay quanh năng lực của cán bộ công chức, nhưng 7 giải pháp đưa ra lại không đề cập việc thanh lọc, chấn chỉnh việc này.
Theo đó, bà Xuân đã đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp trong nhiệm kỳ để giải quyết vấn đề này.
Trả lời câu hỏi của đại biểu Xuân về năng lực cán bộ trong việc cập nhật bài hát ở Cục Nghệ thuật biểu diễn, hay việc tham mưu ký rồi lại thu hồi văn bản ở Tổng cục Du lịch xảy ra thời qian vừa qua, Bộ trưởng Thiện thừa nhận: Sự việc xảy ra vừa rồi trước hết là do năng lực cán bộ, nếu năng lực tốt đã không xảy ra như vậy.
Theo ông Thiện, việc cập nhật 342 bài hát lên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn là những cái sai không đáng có, sai nghiệp vụ rất sơ đẳng trong quản lý nhà nước. Vì không ai yêu cầu cập nhật thì lại làm, hơn nữa lại cập nhật sai vào mục cấp phép.
“Rồi những sự việc xảy ra ở Tổng cục Du lịch và những việc khác. Chúng tôi nhận trách nhiệm, đồng thời kiểm điểm nguyên nhân, trách nhiệm. Từ đó có giải pháp nâng cao năng lực, đạo đức, cần thiết thì thuyên chuyển như đã làm", ông Thiện nói.
Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cho rằng hoạt động của Bộ chủ yếu là "cho phép", "cấp phép" từ nghệ thuật biểu diễn đến điện ảnh...
"Phải chăng vì vậy mà cơ quan quản lý của bộ đã làm những việc không cần làm, ví dụ như cấp phép cho cả bài Quốc ca vừa rồi? Bộ trưởng làm gì để khắc phục?", đại biểu đoàn Vĩnh Long chất vấn.
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Bộ đã nhận trách nhiệm và đã tiến hành kiểm điểm, kỷ luật những cán bộ có liên quan. Người đứng đầu ngành văn hóa tiếp tục thừa nhận trong việc cấp phép, cho phép các bài hát có những cái sai về nghiệp vụ không đáng có.

N.MẠNH