Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Miền Trung sẽ có cả thép, cá và môi trường biển sạch”

Mạnh Nguyễn

10:56 22/08/2016

BizLIVE - “Tôi hy vọng rằng, với sự quan tâm sâu sát, sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ngành, sự nỗ lực của chính quyền và người dân khu vực bị ảnh hưởng... biển miền Trung sẽ sớm được phục hồi, người dân miền Trung sẽ có cả thép, cả cá và cả một môi trường biển sạch, đẹp, an toàn”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Miền Trung sẽ có cả thép, cá và môi trường biển sạch”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bộ Tài nguyên và môi trường.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã cho biết như vậy tại Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế diễn ra sáng 22/8.
Tại hội nghị, các nhà khoa học của Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.
Kết quả trên sẽ được xem như cơ sở để xác định mức độ an toàn của biển miền Trung từ môi trường nước mặt đến trầm tích tầng đáy biển cũng như phạm vi đánh bắt thủy hải sản an toàn.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Tôi luôn nhận thức được việc công bố biển sạch là rất quan trọng và cần thiết đáp ứng mong mỏi của người dân được biết môi trường biển đã sạch chưa? Vùng biển nào sạch? Vùng biển nào chưa sạch? Nuôi trồng hải sản được chưa? Hải sản an toàn chưa? để đảm bảo hoạt động sản xuất, đánh bắt, sinh kế trở lại bình thường.
Tại Hội nghị này, Bộ Tài nguyên và môi trường theo chức năng và nhiệm vụ được giao sẽ công bố báo cáo về đánh giá chất lượng môi trường biển trong và sau sự cố.
Tôi đề nghị các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngay sau hội nghị này tiến hành các bước theo quy định công bố đầy đủ thông tin đáp ứng nguyện vọng chính đáng nêu trên của người dân”.
Bộ trưởng Hà cũng cho hay, bên cạnh việc tiếp tục theo dõi, đánh giá diễn biến chất lượng môi trường biển ven bờ khu vực miền Trung, Bộ sẽ triển khai đồng bộ công tác kiểm soát các nguồn thải, giám sát chặt chẽ nguồn phát thải từ Công ty Formosa Hà Tĩnh.
“Tôi hy vọng rằng, với sự quan tâm sâu sát, sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các bộ, ngành, giữa Trung ương và địa phương; sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học và đặc biệt là sự nỗ lực của chính quyền và người dân khu vực bị ảnh hưởng, sự chung sức của nhân dân cả nước, môi trường và các giá trị về kinh tế, sinh thái và nhân văn của dải ven biển miền Trung sẽ sớm được phục hồi, người dân miền Trung sẽ có cả thép, cả cá và cả một môi trường biển sạch, đẹp, an toàn”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.
Trước đó tại tại cuộc họp báo ngày 30/6, Chính phủ công bố thủ phạm khiến cá biển miền Trung chết hàng loạt là Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Doanh nghiệp đã thừa nhận sai phạm, chấp nhận đền bù 500 triệu USD để khắc phục hậu quả.
Tuy nhiên, câu hỏi chất lượng biển miền Trung thế nào, người dân tắm và ăn cá đánh bắt trong phạm vi 20 hải lý trở xuống có làm sao không thì còn bỏ ngỏ.
Bên cạnh đó, sau khi sự cố xảy ra, nhiều ý kiến đặt ra vấn đề về sự tồn tại của Formosa ở Việt Nam. Phát biểu trước Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất diễn ra vào tháng 7 vừa qua, Phó bí thư tỉnh ủy Quảng Bình Trần Công Thuật nói: Việt Nam cần tôm, cá, cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không lại là một vấn đề?...

MẠNH NGUYỄN