Bộ trưởng Nội vụ: Có tới 1.356 trường hợp tinh giản biên chế không đúng đối tượng

Mạnh Nguyễn

16:17 01/07/2016

BizLIVE - “Trong tổng số cán bộ công chức, viên chức đã tinh giản có tới 1.350 trường hợp không đúng đối tượng, tiêu chuẩn”, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết.

Bộ trưởng Nội vụ: Có tới 1.356 trường hợp tinh giản biên chế không đúng đối tượng

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Báo cáo trước Chính phủ tại phiên họp ngày 1/7, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết trong 6 tháng, cả nước tinh giản được 10.004 người, tính gộp cả năm 2015 đạt được 15.779 người.
Bộ trưởng Nội vụ khen một số bộ, địa phương làm được tốt như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm được 310 người, Bộ Tài nguyên và Môi trường giảm 160 người, tỉnh Thanh Hoá giảm 570 người, Sơn La, Cao Bằng giảm 311 người...
Tuy nhiên, ông Tân cũng thừa nhận còn để xảy ra tình trạng sai sót trong tinh giản biên chế. “Trong tổng số cán bộ công chức, viên chức đã tinh giản có tới 1.356 trường hợp không đúng đối tượng, tiêu chuẩn”.
Theo ông Tân, tỷ lệ tinh giản biên chế đạt được như trên là quá thấp, so với yêu cầu là giảm 1,5% mỗi năm, tương đương 40.000 người trên tổng số hơn 2,6 triệu công chức hiện nay.
Trước thực tế này, Bộ trưởng Nội vụ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương, bộ ngành tích cực thực hiện theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, tăng tốc độ giảm biên chế.
Đề cập đến việc thi nâng ngạch công chức trong năm 2016, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: Bộ Nội vụ đã ủy quyền cho 13 tỉnh tổ chức thi nâng ngạch chuyên viên chính. Chuyên viên cao cấp do số lượng ít nên sẽ thi tập trung.
Với những ngành, địa phương không đủ điều kiện tổ chức thi sẽ tổ chức thi tập trung và mỗi năm tổ chức thi một lần, theo khu vực Bắc, Trung Nam, giảm chi phí tốn kém cho các địa phương.
Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc phân cấp này. Vì theo Thủ tướng, chuyện cán bộ kéo nhau đi thi rất phức tạp. “Việc phân cấp thi nâng bậc công chức cho các đơn vị, địa phương là rất tiến bộ, cần phát huy”, Thủ tướng nhận xét.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?