“Bộ trưởng có biết người nông dân đang nghĩ gì về Bộ trưởng không?”

N.Mạnh

11:59 13/06/2017

BizLIVE - "Bộ trưởng có biết người nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của Bộ trưởng không? Bộ trưởng có biết người nông dân đang mong muốn Bộ trưởng làm gì không và Bộ trưởng sẽ làm gì đối với những vấn đề người nông dân đang quan tâm”, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn.

“Bộ trưởng có biết người nông dân đang nghĩ gì về Bộ trưởng không?”

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sáng 13/6, các đại biểu đã liên tiếp giành quyền tranh luận trước những câu trả lời mà họ cảm thấy “chưa thuyết phục”.
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) cho biết sức cạnh tranh của nông nghiệp nước ta chưa cao, sản xuất chưa gắn với tiêu thụ, nhiều chính sách chưa đi vào đời sống.
“Người nông dân Việt Nam rất cần cù, chăm chỉ, thông nhưng cuộc sống vẫn vất vả, bấp bênh. Nhiều tài nguyên, nguồn lực nông nghiệp còn lãng phí. Vậy tôi xin hỏi Bộ trưởng 2 vấn đề.
Một, Bộ trưởng có biết người nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của Bộ trưởng không? Hai, Bộ trưởng có biết người nông dân đang mong muốn Bộ trưởng làm gì không và Bộ trưởng sẽ làm gì đối với những vấn đề người nông dân đang quan tâm”, bà Tâm chất vấn.
Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói: “Trước hết phải nói rằng người nông dân không chỉ trông chờ mỗi bộ trưởng, mà họ trông chờ cả hệ thống của chúng ta phải làm tốt hơn nữa. Đây là yêu cầu chính đáng”.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trong đó vai trò của Bộ trưởng, trưởng ngành phải đặt lên đầu tiên. “Nhưng một ông trưởng ngành thì không thể làm hết được”, Bộ trưởng Cường phân trần.
Ông Cường cho biết ông muốn gửi lời cảm ơn vừa qua cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng với bà con làm được một số việc. Nhưng theo ông Cường, còn quá nhiều việc chưa làm được.
“Ông bộ trưởng thì ông phải quyết tâm làm tốt, liên kết tốt đi, chỉ đạo cho tốt trong lĩnh vực của mình. Mối liên kết phải làm tốt, ông phải làm hết sức mình thì các vấn đề mới sớm được giải quyết…”, Bộ trưởng Cường nói.
Không hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Cường, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp tục tranh luận.
“Tôi chia sẻ với với vấn đề bộ trưởng là cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Nhưng hôm nay Quốc hội chất vấn Bộ trưởng, tôi muốn hỏi Bộ trưởng về trách nhiệm của mình chứ không đặt vấn đề phải nói cả hệ thống chính trị. Cả hệ thống vào cuộc thì điều đó là đương nhiên rồi”, bà Tâm nói.
Bà Tâm tiếp tục nói: “Tôi gặp rất nhiều bà con nông dân và có cảm nhận là chúng ta đang ứng xử với nông dân, nông thôn, nông nghiệp còn nhiều lúng túng, theo kiểu cái gì dễ thì làm. Không chỉ bộ trưởng Nông nghiệp mà các bộ trưởng khác cũng vậy, chưa thật sự có giải pháp đột phá. Tôi thấy khó nhất là khâu tổ chức sản xuất nhưng giờ tổ chức sản xuất phải như thế nào?
Tôi xem truyền hình thấy có Thứ trưởng bộ Nông nghiệp trả lời rằng sản phẩm dư thừa là do bà con nông dân cứ thấy cái gì lợi là làm chạy theo phong trào. Tôi thấy điều đó rất đáng trăn trở. Mình không làm đầy đủ trách nhiệm mà lại nói như thế. Trả lời như vậy là thiếu trách nhiệm, bởi bà con thấy lợi là làm là đúng rồi, còn trách nhiệm của bộ ở đây như thế nào?”.

N.MẠNH