“Bỏ sổ hộ khẩu không có nghĩa là bỏ quản lý”

N.Mạnh

11:55 06/11/2017

BizLIVE - Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân là nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân nhưng "chắc chắn là phải có quản lý".

“Bỏ sổ hộ khẩu không có nghĩa là bỏ quản lý”

Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 6/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân... nhằm đơn giản hoá thủ tục, những bỏ giấy tờ không có nghĩa là bỏ quản lý.
Trả lời câu hỏi liệu bỏ sổ hộ khẩu có đồng nghĩa với bỏ hình thức quản lý dân cư bằng đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng, Bộ trưởng cho biết chắc chắn là phải có quản lý nhưng sẽ là đảm bảo đơn giản hoá thủ tục cho người dân.
Bộ trưởng cũng cho biết Bộ Công an sẽ tổ chức họp báo trong thời giam sớm nhất để trả lời tất cả các câu hỏi liên quan tới vấn đề này.
Trước đó, tại nghị quyết 112/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính vừa được ban hành, Chính phủ đã quyết định bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.
Về thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã, Chính phủ đã đồng ý bãi bỏ hình thức quản lý dân cư tạm trú bằng “Sổ tạm trú” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân...
Trao đổi với báo chí, các chuyên gia nhìn nhận bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân là một bước tiến lớn trong công tác cải cách hành chính liên quan đến quyền cư trú của đại bộ phận người dân.
Tuy nhiên hiện nay, hệ thống luật pháp quy định hầu hết các loại thủ tục đều liên quan đến hộ khẩu, chứng minh nhân dân, cho nên việc áp dụng quy định mới sẽ không dễ dàng nếu chúng ta không quyết liệt thực hiện các giải pháp đồng bộ, từ điều chỉnh quy định pháp lý đến nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp.
Đồng thời cần phải hiểu rõ rằng, việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân không có nghĩa là bỏ quản lý về cư trú; mà ở đây là việc thay đổi cách thức quản lý từ kiểu thủ công, chồng chéo, rườm rà thủ tục giấy tờ sang một cách quản lý mới tiến bộ hơn, thuận lợi hơn cho công dân.

N.MẠNH