Bộ Ngoại giao giải đáp thắc mắc về an ninh đối với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng

Lê Huyền

16:03 04/08/2016

BizLIVE - Người phát ngôn cho biết hiện nay ngoài Trung Quốc, một số nước cũng đã có tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng. 

Bộ Ngoại giao giải đáp thắc mắc về an ninh đối với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, trái, ở thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 6/2016. Ảnh: Giang Huy

Trước câu hỏi về lo ngại an ninh khi Trung Quốc mở Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết:
“Việc Trung Quốc mở Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng là nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế - thương mại và tình hữu nghị với các địa phương của Trung Quốc với TP. Đà Nẵng nói riêng và các địa phương ở miền Trung Việt Nam nói chung, đồng thời là để kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng tại Việt Nam giải quyết các vấn đề có liên quan đến công tác lãnh sự”.
Người phát ngôn cho biết hiện nay ngoài Trung Quốc, một số nước cũng đã có tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng. 
Cuối tháng Sáu, các thủ tục lập Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng đã được Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì xác nhận hoàn thành.
Đây là cơ quan đại diện thứ ba của Trung Quốc tại Việt Nam. Trung Quốc hiện có Đại sứ quán tại Hà Nội và tổng lãnh sự quán tại TP. HCM. 
Ngược lại, Việt Nam có Đại sứ quán tại Bắc Kinh và 5 tổng lãnh sự quán tại Côn Minh, Hong Kong - Macau, Nam Ninh, Quảng Châu và Thượng Hải, một Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan.

LÊ HUYỀN