Bí thư Thăng: “Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?”

M.N

07:05 28/08/2016

BizLIVE - Câu hỏi bất ngờ được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt thẳng tại buổi làm việc ở Khu chế xuất Tân Thuận sáng 23/8.

Bí thư Thăng: “Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?”

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:
“Tôi xin nhận trách nhiệm với Thủ tướng”
“Anh em sẽ giải trình cụ thể hơn. Còn tôi xin nhận trách nhiệm với Thủ tướng, với Tổ công tác và sẽ tiếp tục nỗ lực với tinh thần như đã nói. Chúng tôi hứa với Chính phủ sẽ tiếp tục cải cách và cải cách thực chất”.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nói như vậy tại cuộc làm việc với Tổ công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngày 26/8.
Báo cáo Tổ trưởng Tổ công tác về các vấn đề Thủ tướng nhắc nhở, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Tài chính báo cáo cụ thể.
Về yêu cầu tiếp tục cải cách, Bộ trưởng cho biết Bộ luôn xác định nhiệm vụ xây dựng thể chế, hoàn thiện pháp luật là nhiệm vụ hàng đầu, triển khai quyết liệt. Tuy nhiên, vẫn có những nhiệm vụ được giao bị chậm trễ… (Xem tiếp)
“Việc chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng trên bàn tôi”
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cho biết như vậy tại buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại trụ sở Bộ, sáng 25/8.
Trả lời đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết các kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Trong giải quyết văn bản, chúng tôi tuyệt đối không giữ bóng trong chân, những vấn đề gì xử lý được thì phải xử lý ngay, không để đùn đẩy, như tôi không bao giờ để văn bản nào trên bàn sau giờ làm việc”.
Ông Dũng thừa nhận, công việc đúng là có những vấn đề chậm, cũng sốt ruột, hàng tuần văn phòng có rà soát, đôn đốc, báo cáo bộ trưởng, có những đơn vị tích cực, có những đơn vị chưa hết trách nhiệm theo kiểu ôm bóng trong chân.
“Việc có chậm thì chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng ở trên bàn tôi. Nếu nhiều quá tôi mang về làm, sáng mai trả ngay…”, ông Dũng nói... (Xem tiếp)
“Người dân đòi kiểm tra kế hoạch của cảnh sát là vô lý”
Trước việc Cục trưởng Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho rằng người dân không được phép kiểm tra kế hoạch, chuyên đề của cảnh sát giao thông, thiếu tướng Trần Thế Quân (Phó cục trưởng Cục Pháp chế, Bộ Công an) giải thích: Đó là kế hoạch nội bộ trong công việc của lực lượng công an nên người dân không thể “vô lý” yêu cầu kiểm tra.
Hơn nữa, mỗi cảnh sát khi ra đường làm nhiệm vụ không cầm tờ "lệnh" kế hoạch, chuyên đề này. “Không ai in cả nghìn bản rồi phát cho từng người mà chỉ có lãnh đạo cấp phòng hoặc cấp đội được nhận để rồi quán triệt, giao nhiệm vụ cho cấp dưới", tướng Quân cho hay.
Theo ông Quân, người dân có quyền kiểm tra tuần tra kiểm soát, bảng tên, thẻ chứng minh công an hay gọi điện thoại đến đơn vị... để xác minh khi tình nghi kẻ gian mạo danh cảnh sát giao thông. Điều đặc biệt giúp người dân nhận biết nữa là cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ thường theo nhóm chứ không đi một mình… (Xem tiếp)
“Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?”
Câu hỏi bất ngờ trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt thẳng tại buổi làm việc ở Khu chế xuất Tân Thuận ngày 23/8.
Bí thư Thành ủy yêu cầu Liên đoàn Lao động TP.HCM nếu chưa tổ chức thành công thì cứ mạnh dạn tổ chức cho thành công. Ông cũng cho rằng chưa thành công là do tổ chức công đoàn chưa mạnh dạn làm việc đó.
Đưa ra yêu cầu này, ông Thăng cho rằng, nguyện vọng, mong muốn của công nhân là chính đáng nhưng đa số những yêu cầu trên đều không được giải quyết. Sở dĩ có chuyện như vậy là do các cuộc đình công của công nhân đã không được tổ chức một cách quy mô, bài bản, mới chỉ mang tính tự phát.
“Chúng ta phải đặt lại câu hỏi vì sao chủ doanh nghiệp chấp nhận khi công nhân đình công, còn công đoàn xuống thương lượng thì họ không đồng ý. Vậy tại sao công đoàn không tổ chức đình công theo luật cho công nhân?”, ông Thăng đặt vấn đề… (Xem tiếp)

M.N