Bát nháo “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ: Thích là vào coi thi?

Nhóm PV

12:00 25/05/2019

Không cần có tên trong danh sách cán bộ coi thi, không cần báo trước thời gian, nhân viên của Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển Nhân lực Doanh nghiệp (trực thuộc Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nhân lực Nhân tài Việt Nam) sẵn sàng vào phòng làm cán bộ coi thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, tin học.

Bát nháo “chợ” chứng chỉ ngoại ngữ: Thích là vào coi thi?

Không báo cáo việc tổ chức thi

Vừa qua báo chí đã phản ánh “Lạc vào ma trận trường thi” khi người đăng ký thi chứng chỉ được giới thiệu tại Trường Đại học quốc tế Bắc Hà, nhưng thực tế lại thi tại điểm thi Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam và thi đề của Cao đẳng Y dược Hà Nội.

Chưa hết, khi nhận bằng, thí sinh bất ngờ khi thi đề ghi là của Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội nhưng bằng lại do Trung tâm ngoại ngữ tin học Oxford University cấp... và địa điểm nhận bằng là Trung cấp đa ngành Hà Nội. “Ma trận” trường thi này khiến người dự thi quay cuồng không biết mình đang cầm tấm bằng do đơn vị nào tổ chức thi và cấp.

Làm việc với PV Báo Lao Động, ông Đặng Anh Vinh – Trưởng phòng Quản trị phục vụ Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam xác nhận Học viện có cho thuê lại địa điểm diễn ra kỳ thi chứng chỉ mà Báo Lao Động phản ánh. Tuy nhiên, việc tổ chức thi này không được báo cáo và được sự đồng ý của Học viện.

Viện nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển Nhân lực Doanh nghiệp là địa chỉ “quen thuộc” khi muốn có chứng chỉ ngoại ngữViện Nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển Nhân lực Doanh nghiệp là địa chỉ “quen thuộc” khi muốn có chứng chỉ ngoại ngữ.

Ông Vinh thông tin, Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam cho Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển Nhân lực Doanh nghiệp thuê lại một số phòng tại khu nhà B để sử dụng làm văn phòng.

Theo tờ trình của Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển Nhân lực Doanh nghiệp, tháng 3.2019, đơn vị này phối hợp với Trung tâm ngoại ngữ Tin học Oford University để bồi dưỡng kiến thức cho học viên có thể hoàn thành kỳ thi cấp chứng chỉ tin học ngoại ngữ.

Đây cũng là dịp người lao động thành phố Hà Nội cần hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để nộp thi công chức, viên chức khá đông đơn vị này hỗ trợ địa điểm tổ chức thi. Đơn vị này cũng nhận khuyết điểm khi chưa báo cáo với đơn vị cho thuê cơ sở vật chất là Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam về việc tổ chức thi tại đây.

Thấy đông sẽ tự bố trí cán bộ coi thi

Ông Lương Việt Anh – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển Nhân lực Doanh nghiệp cho biết, đơn vị này có chức năng bồi dưỡng kiến thức cho học viên. Trong tháng 3-4, số lượng đăng ký thi chứng chỉ rất đông do nhu cầu vào công chức nên Trung tâm ngoại ngữ tin học Oxford University đã nhờ Viện bồi dưỡng kiến thức và tổ chức thi luôn tại đây.

"Đôi lúc quá đông thí sinh dẫn đến thiếu người coi thi thì nhân sự bên Viện cũng sang coi thi hộ luôn", ông Lương Việt Anh thông tin.

Vị này không cho biết chi tiết về trình độ và chức năng của các cán bộ tham gia hỗ trợ coi thi.

Khi PV đặt câu hỏi, các kỳ thi cấp chứng chỉ như vậy có quyết định thành lập hội đồng thi hay không, vị Phó viện trưởng cho biết không nắm rõ vì vấn đề này thuộc quản lý của Trung tâm tin học ngoại ngữ Oxford University.

Ông Lương Việt Anh - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển Nhân lực Doanh nghiệp
Ông Lương Việt Anh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển Nhân lực Doanh nghiệp

Theo thông tin ông Lương Việt Anh cung cấp, văn phòng Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển Nhân lực Doanh nghiệp cũng là nơi tiếp nhận đăng ký thủ tục thi và trả chứng chỉ cho thí sinh. 

PV tiếp tục đề nghị được xem các văn bản bao gồm: Quyết định thành lập Viện và Quyết định hợp tác với Trung tâm tin học ngoại ngữ Oxford University. Tại thời điểm phỏng vấn, ông Lương Việt Anh có hứa sẽ gửi lại sau qua email. Tuy nhiên, đến lịch hẹn, PV chưa nhận được bất cứ văn bản hay thông tin nào từ phía đại diện Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ phát triển Nhân lực Doanh nghiệp. 

Trung tâm đã dừng hoạt động vẫn là đơn vị ra đề?

Liên quan vụ việc, ngày 23.5, trao đổi với PV, đại diện phòng Tuyển sinh thuộc Cao Đẳng Y Dược Hà Nội  tỏ ra bất ngờ trước thông tin có đơn vị lại sử dụng tên trường trong việc cấp và thi chứng chỉ ngoại ngữ. 

Vị này cho biết Trung tâm đào tạo liên tục (đơn vị xuất hiện trong đề thi của Trung tâm ngoại ngữ tin học Oxford University - PV) thuộc nhà trường nhưng đã dừng hoạt động từ lâu do không hiệu quả. 

Phía Cao đẳng Y Dược Hà nội khẳng định việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nhà trường, đồng thời sẽ cho kiểm tra và làm rõ ngay các thông tin mà Báo Lao Động phản ánh.

 


Theo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn đã dùng thẻ tín dụng chưa, cảm nhận của bạn về việc dùng thẻ tín dụng là gì?