Bảo tàng lịch sử quân sự biến tướng thành khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp

Quang Phong

10:59 01/08/2016

Trong khuôn viên bảo tàng lịch sử quân sự được “tận dụng” mở thêm 2 phòng tập GYM – Aerobic, quán cà phê, dịch vụ sửa xe ... “phục vụ du khách”?!

Bảo tàng lịch sử quân sự biến tướng thành khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp

Một phần diện tích được "tận dụng" để mở quán cà phê.

Vừa qua phóng viên nhận được thông tin phản ánh về việc bảo tàng lịch sử quân sự Quân khu IV có địa chỉ tại số 189, đường Lê Duẩn, TP Vinh, Nghệ An xuất hiện hiện tượng một phần khuôn viên, cơ sở vật chất của bảo tàng được sử dụng mở khu kinh doanh dịch vụ trái quy định.
Bảo tàng lịch sự quân sự Quân khu IV, nơi trưng bày các hiện vật gắn liền với quá trình thành lập,phát triển của lực lượng Quân khu IV.
Bảo tàng lịch sự quân sự Quân khu IV, nơi trưng bày các hiện vật gắn liền với quá trình thành lập,phát triển của lực lượng Quân khu IV.

Theo tìm hiểu được biết, bảo tàng lịch sử quân sự quân khu IV, thuộc sự quản lý của tổng Cục Chính trị quân khu IV quản lý. Bảo tàng là nơi trưng bày các hiện vật gắn liền với quá trình thành lập, chiến đấu và phát triển của lực lượng vũ trang quân khu IV.

Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên phía trong khuôn viên của bảo tàng một phần được “tận dụng” để làm dịch vụ rửa xe, một phần diện tích lớn lại được sử dụng để bán cafe, ăn sáng. Đặc biệt hai phòng tập GYM – Aerobic, phòng tập thể hình (một phòng dành cho nam, một phòng dành cho nữ) với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ bỗng dưng xuất hiện phía trong khu nhà của bảo tàng.

Một khuôn viên khác của bảo tàng lịch sự quân sự lại được mở thêm dịch vụ rửa xe, làm lốp.
Một khuôn viên khác của bảo tàng lịch sự quân sự lại được mở thêm dịch vụ rửa xe, làm lốp.

Mỗi buổi chiều hàng chục người đến đây tham gia tập GYM – Aerobic, tiếng nhạc rầm rộ phát ra từ hai phòng tập này trong khuôn viên bảo tàng rất phản cảm. Trong khu vực dành để bán cà phê thì những kỷ vật gắn liền với những năm tháng chiến đấu, trưởng thành của lực lượng Quân khu IV được trưng bày xen lẫn phía trong không gian ...

Để có thể làm rõ hơn vấn đề trên, phóng viên đã tìm gặp và có cuộc làm việc với ông Nguyễn Công Thành – giám đốc bảo tàng lịch sử quân sự Quân khu IV. Tuy nhiên khi phóng viên vừa đặt vấn đề thì ông Thành cho biết: Nếu đến tìm hiểu về những nội dung trên thì cần qua liên hệ tại Báo quân khu IV.

Đặc biệt hai phòng tậpGYM – Aerobic, thể hình được mở phía trong khuôn viên bảo tàng để
Đặc biệt hai phòng tậpGYM – Aerobic, thể hình được mở phía trong khuôn viên bảo tàng để "phục vụ du khách".

Trao đổi thêm ông Thanh cho biết, trong luật di sản có cho phép mở để phục vụ, đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến tham quan bảo tàng.

Việc mở quán cà phê, rửa xe, phòng tập GYM – Aerobic phía trong tòa nhà của bảo tàng lịch sử quân sự này có đúng với quy định?

Đề nghị đơn vị trực tiếp quản lý bảo tàng nên sớm có câu trả lời thấu tình đạt lý đến dư luận?!

"Chẳng nhẽ chúng tôi đến tham quan bảo tàng quân sự mà lúc nào bên tai cũng vang vẳng tiếng khách ở quán cà phê nói chuyện, lúc nào cũng phải nghe tiếng nhạc rầm rầm từ các phòng tập GYM – Aerobic", một du khách lắc đầu ngao ngán.

Theo Báo Pháp luật Plus