Tại buổi gặp gỡ và tiếp xúc với cử tri TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hứa sẽ "làm cho Quốc hội ngày càng đổi mới, gần dân, minh bạch, công khai rõ ràng hơn..."
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân hứa sẽ đưa Quốc hội minh bạch hơn
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngày 4/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức hội nghị gặp gỡ và tiếp xúc giữa 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14 với cử tri quận Ninh Kiều để trình bày chương trình hành động và vận động bầu cử.

Trình bày chương trình hành động của mình với cử tri Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội - cho rằng, khi được tiếp tục ứng cử đại biểu Quốc hội, bà nhận thức rõ vinh dự và trách nhiệm nặng nề trước yêu cầu xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa 14, bà sẽ thực hiện đúng các chức năng của đại biểu Quốc hội là tham gia lập hiến và lập pháp; tham gia quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước; đồng thời giám sát tối cao việc thực hiện pháp luật và nghị quyết của Quốc hội, việc thực thi pháp luật ở các cấp, các ngành.

"Tiếp đến, với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ làm cho Quốc hội ngày càng đổi mới, gần dân, minh bạch, công khai rõ ràng hơn", bà Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi được phân công về Cần Thơ ứng cử, bà đã nghiên cứu kỹ về Nghị quyết xây dựng phát triển của Cần Thơ để khi trở thành đại biểu quốc hội sẽ tham gia tích cực cùng với cấp ủy và chính quyền địa phương, làm tốt những đề xuất mà cử tri đề ra. Đồng thời, bà sẽ giữ mối liên hệ với địa phương, định kỳ gặp gỡ và báo cáo với bà con cử tri về chương trình hành động của Quốc hội đã, đang và sẽ làm.

"Tôi và các đại biểu Quốc hội ở đây chịu sự giám sát của cử tri. Chúng tôi sẽ cố gắng tham gia Quốc hội, hoàn thiện chương tình xây dựng luật pháp khóa 14, làm hết trách nhiệm của mình, làm bất cứ việc gì có lợi cho dân, vì lợi ích của nhân dân là trên hết", bà Kim Ngân nói.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề đạt ý kiến, gửi gắm các ứng cử viên đại biểu Quốc hội tâm tư, nguyện vọng của mình về vấn đề cải cách giáo dục, giải quyết việc làm, nợ công lớn, thảm họa môi trường, biến đổi khí khậu, bình đẳng giới, an ninh trật tự, tai nạn giao thông…

"Chúng tôi rất băn khoăn về số nợ công lớn, mỗi người dân phải gánh 20 triệu tiền nợ công. Đến đời con, đời cháu vẫn phải gánh. Đến bao giờ mới trả hết?", ông Trương Công Bình, ngụ quận Ninh Kiều nói.

Còn cử tri Nguyễn Phước Tấn cho rằng, người dân hiện nay rất quan tâm tới vấn đề an ninh Tổ quốc, nhất là hải đảo đang bị xâm lấn hàng ngày. "Hy vọng lãnh đạo đất nước chúng ta tìm mọi cách bảo vệ an toàn lãnh thổ, vùng trời vùng biển Việt Nam", ông nêu ý kiến.

Đại diện những người ứng cử, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá các ý kiến cử tri có chất lượng, rất phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. "Chưa bao giờ, vấn đề chủ quyền đất nước, an ninh biên giới, hải đảo thôi thúc trong lòng mỗi người dân Việt Nam như hiện nay", bà Kim Ngân nhấn mạnh.

Người đứng đầu Quốc hội cho biết, chủ trương quan điểm của Đảng, Nhà nước là muốn hòa bình để ổn định và phát triển đất nước. Quyết tâm của chúng ta kiên trì, kiên quyết để bảo đảm an ninh chủ quyền Tổ quốc, giữ cho được từng tấc đất quê hương; không cam chịu làm nô lệ, không chịu mất nước.

Về vấn đề nợ công, Chủ tịch Quốc hội thừa nhận lớn nhưng vẫn nằm trong ngưỡng an toàn, dưới mức cho phép (65% GDP). "Hiện nay Việt Nam chỉ vay để đầu tư phát triển chứ không vay để tiêu dùng", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Đồng thời, theo Chủ tịch Quốc hội, việc dự báo của chúng ta còn chậm trong các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu... nên chưa phán đoán và đưa ra quyết sách kịp thời. Cụ thể, như qua đợt nắng nóng, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, có thể thấy biến đổi khí hậu nhanh hơn dự báo.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí với ý kiến của cử tri đề đạt về đổi mới giáo dục, phát triển kinh tế gắn với giải quyết việc làm; đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội và chỉ ra những điểm yếu của lực lượng lao động hiện nay là chất lượng còn thấp so với các nước trong khu vực, hạn chế về ngoại ngữ…

5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14 (đơn vị bầu cử số 1, TP Cần Thơ) gồm: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Chủ tịch Quốc hội), bà Đỗ Thị Tuyết Nhung (Phó hiệu trưởng Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ), ông Nguyễn Thanh Phương (Phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ), hòa thượng Đào Như (Trưởng Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ) và ông Nguyễn Thanh Xuân (Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội TP Cần Thơ).

Theo VnExpress