Hơn 300 tấn bã bia bốc mùi hôi thối bủa vây các thôn 2, thôn 4, thôn 5 xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) khiến hàng trăm hộ dân phải đi cầu cứu.
Bã bia thối bủa vây, hàng trăm hộ dân kêu cứu
Kho hàng chứa bã bia của ông Quyền.

Khu công nghiệp Tâm Thắng (KCN Tâm Thắng) nằm sát Quốc lộ 14, có vị trí địa lý khá đặc biệt. Một bên KCN là đoạn sông Sêrêpốk hình cánh cung, bao quanh các thôn 2, thôn 4, thôn 5 xã Tâm Thắng. Về mùa khô, hướng gió thổi mạnh từ KCN về các thôn này khiến các loại mùi chất thải từ KCN xông thẳng vào nhà dân.

Một người dân thôn 5 cho biết, từ trước Tết Nguyên đán đến nay mùi hôi thối bốc ra từ KCN Tâm Thắng khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. 

“Từ KCN đến nhà tôi chừng 1,5 km. Mùi hôi thối bắt đầu bốc ra và nặng nhất vào buổi tối. Lúc đầu nghe mùi thối như xác cá, sau đó nghe như mùi mắm thối. Chúng tôi bít hết cửa số, khoá cửa suốt ngày vẫn chẳng giải quyết được gì” .

Khi chúng tôi đến, mùi hôi thối vẫn đang bốc ra từ một nhà máy trong KCN Tâm Thắng. Ông Trần Văn Cường Trưởng thôn 4 xác nhận, công ty này xả mùi hôi thối khoảng gần 4 tháng nay, mặc dù đã khiếu nại nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

“Có những lúc gió tỏa mùi hôi thối cả ngày lẫn đêm. Thôn chúng tôi có 2 trường mầm non, hầu hết cô trò đều bị đau đầu khó chịu. Chúng tôi mong chính quyền cấp trên vào cuộc, xử lý dứt điểm để người dân bớt khổ !” – Ông Cường nói.

Bã bia thối bủa vây, hàng trăm hộ dân kêu cứu ảnh 1
Người dân bức xúc vì mùi bã bia hôi thối.

Theo báo cáo của Công ty phát triển Hạ tầng KCN Tâm Thắng (đơn vị quản lý về mặt hành chính), thì mùi hôi thối mà người dân phản ánh bốc ra từ sân bãi của 1 cá nhân thuê để phơi bã bia. 

Mặt bằng này được công ty TNHH MTV Mai Lưu thuê từ năm 2012. Sau khi bị ngân hàng xiết nợ, tháng 12/2016 công ty Mai Lưu đã tự ý ký hợp đồng cho ông Nguyễn Quang Quyền (trú tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) thuê lại với giá 10 triệu đồng/tháng. Ông Quyền đi thu mua lại bã bia ở thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) để chế biến thức ăn gia súc. 

“Mùi hôi thối từ lượng lớn bã bia ông Quyền để lâu ngày trong kho đã lên men, khi đưa ra sân phơi bốc mùi như xác chết động vật” – Ông Phạm Ngọc Phòng giám đốc công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng cho biết.

Tuy nhiên, Ban quản lý KCN Tâm Thắng không hề hay biết công ty Mai Lưu cho ông Quyền thuê lại mặt bằng cho tới khi người dân khiếu nại. Đoàn kiểm tra gồm đại diện Phòng TNMT huyện Cư Jút, UBND xã Tâm Thắng, Ban quản lý KCN đã kiểm tra kho chứa hàng của ông Quyền. 

Đoàn phát hiện trong kho có khoảng 300 tấn bã bia tươi và 100 tấn thành phẩm. Theo ông chủ của kho hàng này, sau khi nhập kho bã bia sẽ được sấy khô, sau đó đem bán. Ông Quyền cam kết đến ngày 3/3/2017 phải khắc phục xong sự cố  và trước ngày 31/3/2017 phải vận chuyển hết bã bia ra khỏi KCN.

Theo Tiền Phong