[Ảnh] Hàng loạt miệng cống "bẫy" người đi đường ở Sài Gòn

Quỳnh Trần

07:43 30/09/2017

Tại nhiều con đường ở TP.HCM vẫn còn những miệng cống hở hoặc mất nắp, cống không được rào chắn cẩn thận khi đào đường.

[Ảnh] Hàng loạt miệng cống "bẫy" người đi đường ở Sài Gòn

Đường D2 nối dài (quận Bình Thạnh) tồn tại nhiều vị trí cống không có lưới che, miệng cống rộng khiến nhiều người bất an. Một số vị trí cống có nắp bị vỡ lộ phần sắt khung bên trong ra "bẫy" người đi đường. "Miệng cống này lúc nào cũng đầy nước, khi nắng

Đường Lê Văn Việt (quận 9, TP.HCM), đoạn từ đường Lã Xuân Oai đến ngã ba Mỹ Thành vừa được mở rộng bề rộng mặt cắt ngang 30 m với sáu làn xe. Con đường dần hoàn thiện với hệ thống đèn tín hiệu, cây xanh... Một số đoạn đang lắp đặt hệ thống thoát nước nhưng chưa được rào chắn cẩn thận.
Một số cống thoát nước trên đường Lê Văn Việt lắp đặt xong nhưng đơn vị thi công không đậy kín nắp, để lộ ra một khoảng rộng, sâu hun hút trên vỉa hè. Suốt dọc 4 km con đường, có ít nhất ba cống chưa được đậy kín nắp.
Tại đường Man Thiện (quận 9), nắp cống đã bị hư, bêtông vỡ vụn lòi ra sắt thép. "Đoạn này xe hay leo lên lề lại gặp cơn mưa lớn nên nắp cống hư cả tháng nay mà chưa thấy đơn vị nào đến sửa chữa. Nhiều cống khắc trên đường này cũng chỉ đậy nắp hờ hoặc hư hỏng như vậy", chị Thanh Huyền (người dân sống gần đó) cho biết.
Còn tại đường mở rộng Xa Lộ Hà Nội (gần Ngã tư Bình Thái, quận 9), một nắp cống bị hư hoàn toàn, người dân phải cắm cây để cảnh báo. "Chỗ này cứ khi mưa lớn là nước chảy xiết, cống lại bằng với mặt đường nên mấy người dân quanh đây hay lấy cây cắm vào để người đi đường không bị lọt khi mưa ngập", ông Nguyện (bán nước) cho hay.
Trên đường Mai Chí Thọ, đoạn qua nút giao An Phú (quận 2) có một vài cống đã mất nắp. 
Đường Lương Định Của (quận 2) đang được thi công mở rộng. Nhiều cống thoát nước có chiều rộng khoảng một mét lồi hẳn lên mặt đường và không được rào chắn cẩn thận.
Cũng trên đường Lương Định Của, đoạn gần chùa Huê Nghiêm có bốn cống được đậy nắp sơ sài, để lộ ra khoảng trống rộng hơn bàn chân người lớn.
Nguy hiểm hơn, cả một đoạn cống dài khoảng 500 m với độ sâu một mét ở đường vào khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) hoàn toàn không có nắp đậy. "Cống ở đây không có nắp từ lâu lắm rồi, khi mưa nước chảy ra ào ạt. Trẻ con mà đi không cần thận dễ bị lọt xuống lắm", chị Thoa (bán nước) nói.
Ông Bùi Văn Trường (Trưởng phòng thoát nước mưa - Công ty TNHH MTV thoát nước đô Thị TP.HCM) cho biết: "Trước mùa mưa, chúng tôi đã cho rà soát các vị trí cống, cửa xả để nghiệm thu, lắp rào sắt, sửa chữa các miệng cống hư hỏng. Thời gian tới, công ty tiếp tục tăng công tác kiểm tra hệ thống cống mà công ty quản lý".
Phía Sở GTVT TP.HCM cũng có văn bản gửi cho các đơn vị chủ sở hữu các hệ thống thoát nước các quận, huyện, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước về công tác khảo sát, rà soát và sữa chữa hệ thống thoát nước để đảm bảo an toàn cho người dân.
Ngày 27/9, một bé trai 11 tuổi ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai đã bị cuốn vào cống sau cơn mưa lớn. Sau hai ngày tìm kiếm, thi thể bé mới được tìm thấy ở vị trí cách hiện trường 10 km. Trước đó một tuần, nữ sinh lớp 11 ở Bình Phước cũng tử vong do bị dòng nước mưa cuốn xuống cống.

Theo VnExpress

Từ khóa: giao thông