Được người bạn nhờ thế chấp căn nhà để vay 10 tỷ đồng nhưng khi ngân hàng giải ngân, cựu phó chủ tịch phường chỉ chuyển cho bạn 2,7 tỷ đồng và chiếm đoạt toàn bộ số tiền còn lại.
“Ăn chặn” tiền của bạn, cựu phó chủ tịch phường lĩnh án 20 năm tủ
Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh tại tòa.
Ngày 18/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Ánh, SN 1969, cựu Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa (Hà Nội) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị hại được xác định là bà Nguyễn Thị Hiền Anh ở quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Trước đó, hồi giữa năm 2011, Công an Hà Nội đã nhận được đơn của bà Hiền Anh, tố cáo Ánh cùng một số đối tượng liên quan đã lừa đảo, chiếm đoạt 7,3 tỷ đồng thông qua việc thế chấp ngân hàng. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

Theo đó, từ đầu năm 2011, do cần một khoản tiền lớn để làm ăn, bà Hiền Anh đã mang căn nhà ở TP. Hồ Chí Minh đi thế chấp nhiều nơi, song thất bại vì vướng các thủ tục cần thiết. Trong lúc bí bách, bà này chợt nhớ đến người bạn quý Nguyễn Thị Ngọc Ánh (có họ xa) ở Hà Nội. Lại biết Ánh đang là phó chủ tịch phường ở nội thành, quan hệ xã hội rộng rãi nên đã trao gửi niềm tin.

Ngay sau đó, tháng 5/2011, bà Hiền Anh đã mượn “sổ đỏ” căn nhà ở quận 10, TP. Hồ Chí Minh của vợ chồng người bạn để nhờ Ánh thế chấp ngân hàng. Ánh nhận lời và thỏa thuận ngay khi nhận được giải ngân sẽ chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản của bà Hiền Anh với điều kiện phải “lại quả” 300 triệu đồng để Ánh lo lệ phí thủ tục vay vốn.

Để việc giải ngân được thuận lợi, Ánh đã tiếp cận một lãnh đạo ngành ngân hàng để đặt vấn đề. Sau đó, theo hướng dẫn, Anh đã tìm gặp ông Phạm Văn Tạo – Phó giám đốc Công ty TNHH hóa chất CG (trụ sở tại Hà Nội), nhờ ông này dùng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, lập hồ sơ vay Ngân hàng Techcombank 10 tỷ đồng.
Trong thương vụ này, Ánh hứa sẽ cho ông Tạo vay lại 1 tỷ đồng mà không cần thế chấp. Không lâu sau, phía công ty của ông Tạo đã nhận được khoản tiền 10 tỷ đồng, đồng thời chuyển lại cho Ánh như thỏa thuận. Tuy nhiên, cựu phó chủ tịch phường chỉ chuyển cho bà Hiền Anh 2,7 tỷ đồng. Số còn lại, Ánh giả lý do trục trặc thủ tục nên ngân hàng chưa giải ngân hết để chiếm đoạt.
Liên quan đến vụ án, hồi tháng 4/2013, TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Ánh 20 năm tù về tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, buộc Ánh phải hoàn hơn 4 tỷ đồng cho bà Hiền Anh. Nhưng do có đơn chống án của cả bị cáo và bị hại nên ít tháng sau, TAND Tối cao đã xét xử phúc thẩm.
Tại phiên phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử đã quyết định hủy án, yêu cầu điều tra lại với lý do, phải xem xét bị cáo Ánh ở tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa Ngân hàng Techcombank vào vị trí bị hại của vụ án.
Mặc dù án sơ thẩm đã bị hủy và yêu cầu thay đổi tội danh, song, tại bản cáo trạng cuối năm 2014, Ánh vẫn bị truy tố về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Trường hợp của ông Tạo, cơ quan tố tụng cho rằng, do không biết thỏa thuận trước đó của bà Ánh với Hiền Anh, đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận từ thương vụ với Ánh nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Sau giờ nghị án kéo dài, Tòa tuyên Nguyễn Thị Ngọc Ánh 20 năm tù.

Theo Báo Tiền Phong