BizLIVE - BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đến 6h sáng nay (21/4) tiếp tục không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, Việt Nam bước vào ngày thứ 5 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc nào.
5 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 mới, Hà Nội dự kiến cho học sinh đi học từ đầu tháng 5
Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người dân tại nhiều khu vực
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến 9h sáng nay 21/4 tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Như vậy, Việt Nam bước vào ngày thứ 5 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc nào.
Tổng số ca mắc COVID-19 vẫn là 268 trường hợp, trong đó có 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7% và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%.
Về tình hình điều trị cho các bệnh nhân, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, hiện bệnh nhân 188 được tính là đang theo dõi 14 ngày sau khi kết thúc điều trị, vì xét nghiệm bằng phương pháp Real Time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 19/4 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Do đó, chỉ còn 53 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế (trong đó riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có đông bệnh nhân nhất với 44 trường hợp). Đa số bệnh nhân đều có tình trạng sức khoẻ ổn định.
Hiện sức khoẻ của 3 bệnh nhân nặng mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã có nhiều tiến triển. Ngoài ra, còn có 14 trường hợp có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 và 7 trường hợp có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.
Hà Nội dự kiến cho học trở lại trong nửa đầu tháng 5
Trước thông tin tích cực về tình hình dịch COVID-19, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội diễn ra chiều tối 20/4, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết nếu tình hình phòng chống dịch COVID-19 tốt lên, nửa đầu tháng 5, Thành phố sẽ cho học sinh đi học trở lại.
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 20/4, Hà Nội và TP.HCM đã đề nghị Thủ tướng xem xét nới lỏng giãn cách xã hội tùy theo tình hình dịch bệnh sau ngày 22/4.
Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo, căn cứ tình hình thực tế đến 22/4, nếu không có tình hình diễn biến mới thì sẽ có giải pháp nới lỏng trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc đảm bảo phòng chống dịch.
Do đó, trong ngày hôm nay (21/4), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Ban chỉ đạo Thành phố đã báo cáo và đề nghị Thủ tướng và Ban chỉ đạo Trung ương, nếu không có ca nào nhiễm COVID-19, thì sau 22/4, Thành phố sẽ triển khai nới lỏng theo tinh thần theo chỉ thị 15. Nhưng nới lỏng có điều kiện, các đơn vị hoạt động đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch.
Thành phố sẽ tiếp tục xử lý triệt để các ổ dịch trên địa bàn, chủ động cơ sở vật chất và nguồn nhân lực khi ổ dịch xảy ra.
“Nếu tình hình tốt lên có thể nửa đầu tháng 5, Thành phố sẽ cho học sinh đi học trở lại. Tình hình đã có điều chỉnh kế hoạch năm học, điều kiện cần và đủ thì chúng ta phải triển khai cho các cháu đi học. Thành phố sẽ có chỉ đạo, chỉ thị cụ thể sau”, ông Quý nói.

HẠ AN