20 người chết, 12 người mất tích và 5 người bị thương trong đợt lũ lịch sử

Hạ An

20:54 11/10/2017

BizLIVE - Thep thông tin tại cuộc họp khẩn cấp đối phó với mưa lớn, lũ lụt, không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão, tính đến nay đã có 20 người chết, 12 người mất tích và 5 người bị thương cùng nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân trong đợt lũ lịch sử.

20 người chết, 12 người mất tích và 5 người bị thương trong đợt lũ lịch sử

Cầu Thia, Yên Bái đổ sập sau mưa lũ.

Từ ngày 9-11/10, các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trong đó tổng lượng mưa phổ biến từ 200-300 mm. Một số trạm có lượng mưa lên tới hơn 550 mm. Dự báo đêm nay đến trưa mai (12/10), lượng mưa tiếp tục duy trì khoảng 100 mm từ nam Sơn La đến bắc Nghệ An, trọng tâm là Hòa Bình và Thanh Hóa.
Thủy điện Sơn La đã tạm dừng phát điện để giảm lượng nước từ Sơn La xuống Hòa Bình (bảo đảm khả năng cắt lũ cho hạ du từ hôm nay đến ngày mai), hồ chứa thủy điện Hòa Bình tính toán được lưu lượng nước vào lên tới gần 16.000 m3/s và liên tục phải mở 8 cửa xả đáy. Đến 13h45’ hôm nay, đã đóng 1 cửa xả. Các hồ chứa thủy lợi cũng đang ở mức rất cao và đã xảy ra một số sự cố hồ.
Tính đến nay đã có 20 người chết, 12 người mất tích và 5 người bị thương, cùng nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân.
Ngoài ra, trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương còn cho biết, hiện đang có áp thấp nhiệt đới hoạt động ngoài khơi, nhiều khả năng sẽ thành bão trên biển Đông. Kết hợp với không khí lạnh tăng cường, nhiều khả năng ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ tập trung từ Quảng Trị đến bắc Bình Định.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, có khả năng xảy ra tình huống rất nguy hiểm khi mưa lớn, gió mạnh cùng lúc bão đổ bộ.
Trước tình hình bão lũ vô cùng nguy hiểm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu phải bảo đảm vận hành an toàn các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Cụ thể, yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì điều phối, chỉ đạo bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi, đặc biệt chú ý những hồ đã đầy nước, các hồ yếu, xuống cấp nguy hiểm. Đối với 31 hồ thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát thường xuyên, bảo đảm vận hành an toàn công trình, an toàn cho hạ du.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ, tập trung một số nhiệm vụ.
Cụ thể là, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, khu vực hạ lưu các hồ đập có nguy cơ xảy ra sự cố để bảo bảo an toàn tính mạng cho người dân.
Bằng mọi biện pháp tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập do ngập sâu, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, tổ chức vận hành an toàn các hồ đập và công trình thủy lợi, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, hoạt động thủy sản, nhất là các hoạt động trên sông và ven sông Hồng.
Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị quản lý hồ đập thủy điện triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện và hệ thống điện; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc vận hành các hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa lớn trên hệ thống sông Hồng, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du.
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khắc phục nhanh sự cố trong các đợt mưa lũ vừa qua; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố; chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với các hoạt động giao thông vận tải thủy.
Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ địa phương tổ chức sơ tán dân cư và cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu...

HẠ AN