Sau hơn 1 năm dừng thu phí BOT Cai Lậy (trên QL1 qua huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), chủ đầu tư dự án đã bị lỗ trên 130 tỷ đồng. Số tiền này Nhà nước không hỗ trợ, nhà đầu tư phải tự cân đối khi khai thác dự án.
1 năm dừng thu phí, BOT Cai Lậy lỗ trên 130 tỷ đồng
Trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Theo ông Phạm Văn Cường – Phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang, chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy, sau hơn 1 năm dừng thu phí, nhà đầu tư đã bị lỗ hơn 130 tỷ đồng. Số tiền lỗ này chủ yếu là từ tiền lãi vay ngân hàng để thực hiện dự án và chi phí hoạt động của bộ máy.

Tại cuộc họp báo chiều 25/2 ở Tiền Giang về BOT Cai Lậy, đại diện Bộ GTVT cho biết, theo qui định Nhà nước không hỗ trợ số tiền lỗ này của nhà đầu tư, mặc dù BOT tạm ngưng hoạt động là theo quyết định của Nhà nước. Sau khi BOT Cai Lậy đi vào hoạt động trở lại, nhà đầu tư sẽ tự cân đối từ khai thác dự án để bù lỗ số tiền nói trên.

Họp báo về BOT Cai Lậy ngày 25.2.
Họp báo về BOT Cai Lậy ngày 25/2.

Cũng theo Bộ GTVT, đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư BOT Cai Lậy gặp rất nhiệu khó khăn và ngân hàng không cho vay vốn do lo ngại về khả năng thu hồi vốn. Để sớm giải quyết khó khăn cho dự án, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư dự án theo hình thức hợp đồng BOT, đặc biệt là dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, việc thu phí trở lại đối với BOT Cai Lậy là cần thiết.

Như đã thông tin, BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí ngày 1/8/2017.

Do có những diễn biến phức tạp, mất trật tự, an toàn giao thông, ngày 4/12/2017 Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng thu phí để nghiên cứu phương án xử lý.

Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang đã bàn bạc nhiều phương án, cuối cùng thống nhất chọn phương án giữ nguyên vị trí trạm BOT hiện hữu và giảm giá vé cho các phương tiện qua trạm, mở rộng đối tượng được miễn, đồng thời kéo dài thêm thời gian thu phí.

Theo Lao Động